Tù trưởng Brazil Aritana chết vì COVID-19

GOIANIA, Brazil (Reuters) – Tù trưởng Aritana Yawalapiti, một trong những nhà lãnh đạo bản địa có ảnh hưởng nhất của Brazil, qua đời hôm thứ Tư do COVID-19, gia đình ông nói. .

Cái chết của ông nhấn mạnh mối đe dọa mà người dân bản địa Brazil đang phải đối mặt từ đại dịch coronavirus mới đã lan sang các cộng đồng dễ bị tổn thương của họ, lây nhiễm hàng ngàn người và giết chết hàng trăm người.

Aritana Yawalapiti, 71 tuổi, dương tính với virus sau khi xuất hiện triệu chứng khó thở tại làng của mình ở khu bảo tồn Xingu. Ông đã được đưa tới viện ở thị trấn Canarana, bang Mato Grosso, sau đó chuyển tới một bệnh viện khác ở Goiania, thủ phủ bang Goias lân cận, nơi khoa Chăm sóc Đặc biệt còn giường bệnh. Ông qua đời tại bệnh viện  biến chứng phổi do COVID-19 gây ra

Yawalapiti là người luôn đấu tranh bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon cũng như quyền lợi của thổ dân. Khi CoVid-19 tấn công cộng đồng người bản địa, ông đã gây quỹ để trợ giúp mọi người trước khi nhiễm bệnh.

Thổ dân Amazon rất dễ bị tổn thương với những căn bệnh lạ từ ngoài xâm nhập. Tại Brazil, cộng đồng thổ dân ghi nhận hơn 22.325 người nhiễm nCoV và 631 người tử vong. Virus cũng cướp đi mạng sống của một tù trưởng khác là Paulinho Paiakan vào tháng trước.

“Tất cả tù trưởng là biểu tượng 50 năm qua của thổ dân Amazon dường như đều đang bị Covi-19 đe dọa”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus