Friday, February 3, 2023
spot_img

Tù binh Nga tố cáo chỉ huy giết lính bị thương trên chiến trường Ukraine 

(New York Post) – Tù binh Nga bị bắt giữ trong cuộc xâm lược Ukraine tố cáo chỉ huy giết quân bị thương của mình, thay vì cứu và đưa họ ra khỏi chiến trường đi chữa vết thương. 

Theo tường trình đau lòng về tù nhân Nga của ký giả Ukraine Volodymyr Zolkin trên Open Media Ukraine, các binh sĩ tình báo trẻ kể lại việc một Trung tá đã hỏi lính bị thương nếu anh ta có thể đi lại được không. Khi trả lời không thể đi được, binh sĩ này và một số đồng đội khác bị chỉ huy bắn chết. 

Một binh sĩ khác cho Zolkin hay, các sĩ quan “giết quân bị thương” của họ. “Như búng ngón tay vậy … một binh sĩ bị thương nằm trên mặt đất, và một chỉ huy tiểu đoàn dùng súng bắn chết anh ta,” một lính Nga trả lời khi được yêu cầu nói rõ hơn.  “Đó là một người đàn ông trẻ, anh ấy bị thương,” người này nói thêm. “Anh ta nằm trên mặt đất, và được chỉ huy hỏi có bước đi được không, vì vậy anh ta bị bắn chết.” 

Một tù binh khác cho hay, viên Trung tá đã “bắn 4 hoặc 5 quân như vậy.” 

Tù binh thứ ba kể cho Zolkin hay, những đồng đội bị thương của họ “lẽ ra có thể được cứu, hỗ trợ, đưa ra khỏi đó, nhưng ông ta  đơn giản bắn cho họ chết.” 

Hiện chưa rõ hành động tàn bạo trên diễn ra ở đâu, tù binh Nga được phỏng vấn bị bắt giữ ở đâu, và thuộc đơn vị nào. 

Phát ngôn nhân của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov cho Ostorozhno Media biết, Kremlin “không có thông tin” về binh sĩ bị thương và bị thiệt mạng ở Ukraine. Peskov cũng nhận được câu hỏi liên quan đến tường trình trên mạng xã hội về những thân nhân không thể nhận được thi thể binh sĩ tử trận ở Ukraine. “Những người bị bắt giữ cũng gặp rắc rối … Chúng ta làm gì với những binh sĩ đã chết, và chúng ta sẽ trao đổi tù binh hay không?” ký giả Ostorozhno Media hỏi. “Chúng tôi không có thông tin này. Đó là thông tin của Bộ Quốc phòng,” Peskov đáp. 

Những cáo buộc về chỉ huy Nga giết quân của mình diễn ra sau tường trình về một số binh sĩ mất tinh thần đã tự  sát trên tiền tuyến để tránh xung đột. 

Andrey Ushakov 20 tuổi tuyên bố, anh ta biết 2 binh sĩ đã tự sát vì họ không thể đương đầu với cuộc xâm lược ẩu tả được Nga phát động vào ngày 24 tháng 2. “Mọi người đều hoảng loạn và muốn bỏ đi, nhưng không có cách nào khác,” Ushakov cho Zolkin hay. “Giải pháp duy nhất là ‘300′ – bị thương, nhưng một số không thể chịu đựng được, và tự sát.” 

“Cargo 300” là thuật ngữ quân đội Nga sử dụng đối với những binh sĩ được di tản khỏi vùng chiến sự sau khi tự gây thương tích nghiêm trọng. 

Một số quân Nga trong đoạn băng đã nức nở khi xin lỗi đã sát hại dân thường Ukraine, trong đó có cả trẻ em, và thừa nhận, cuộc xâm lược là một “sai lầm khủng khiếp.” 

Đoạn băng về binh sĩ Nga đặt ra những câu hỏi về việc liệu Ukraine có vi phạm Công ước Geneva hay không, trong đó bảo vệ tù nhân chiến tranh. Theo điều khoản 13, “Tù nhân chiến tranh lúc nào cũng phải được bảo vệ, đặc biệt chống lại hành động bạo lực hay doạ dẫm và chống lại sự lăng mạ và tò mò của công chúng. Nghiêm cấm các biện pháp trả đũa quân sự chống lại các tù nhân chiến tranh.”

Trong khi đó, Nga bị cáo  buộc đã vứt hàng ngàn thi thể quân của họ thành từng đống “cao bằng đầu người” nhằm che đậy sự thật về tổn thất, theo một cuộc gọi bị Ukraine chặn được. 

Hương Giang (Theo New York Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments