Thursday, December 1, 2022
spot_img

TT Trump xác nhận giết chết trùm khủng bố khét tiếng của al-Qaida ở Yemen

Donald Trump đã xuất hiện vào thứ Bảy để xác nhận cái chết của Qassim al-Rimi , lãnh đạo của một chi nhánh al-Qaida ở Yemen, thông qua một loạt các tweet.

Theo báo của New York Times hôm thứ Sáu , Rimi, 41 tuổi và là thủ lĩnh của nhóm liên minh al-Qaida ở Bán đảo Ả Rập, hay AQAP, được cho là đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Wadi Abedah 

Trùm khủng bố Qassim al Rimi đã bị các lực lượng Mỹ sử dụng mạng lưới tình báo và hệ thống do thám trên không theo dõi trong nhiều tháng liền trước khi ra tay hành động.

Rimi được coi là người kế thừa cho Ayman al-Zawahiri, nhà lãnh đạo Ai Cập trong các hoạt động chiến lược của al-Qaida.

Giới chức Mỹ tỏ ra rất cẩn trọng trong việc tuyên bố Rimi đã bị tiêu diệt bởi trước đây một số phần tử lãnh đạo của al Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từng bị thông báo đã chết nhưng sau đó lại bất ngờ xuất hiện trở lại. Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai “lấy được đầu” của Rimi.

Trong suốt nhiều năm qua, Qassim al Rimi từng liên quan tới hàng loạt âm mưu khủng bố chống lại Mỹ, gồm cả vụ tấn công năm 2008 vào Đại sứ quán Mỹ ở Yemen.

Năm 2009, tên này được cho là cũng dính líu tới âm mưu bắn hạ một máy bay của Mỹ bằng thiết bị nổ quấn quanh quần lót do Umar Farouk Abdulmutallab chủ mưu.

Theo một quan chức Mỹ am tường sự việc, CIA đã biết được vị trí của Rimi từ tháng 11/2019 qua mật báo từ một đặc tình ở Yemen và tiến hành theo dõi hắn bằng máy bay không người lái.

Vụ không kích tiêu diệt Qassim al Rimi diễn ra cùng tháng với sự kiện Mỹ phóng hỏa tiễn sát hại tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ở gần phi trường quốc tế Baghdad, Iraq.

Yemen đã bị kìm hãm bởi cuộc nội chiến kể từ năm 2015. Tuần này, Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ, cho biết Mỹ đã báo động về tình trạng bạo lực bởi sự gia tăng bạo lực gần đây ở Yemen.

Bạo lực tạo ra sự bất ổn mà các nhóm khủng bố và các thế lực thù địch khác có thể khai thác cho mục đích riêng của họ, ông Pompeo nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments