TT Trump: Vụ nổ ở Beirut có thể là “một vụ tấn công”

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba rằng các viên chức quân đội Hoa Kỳ khuyên ông rằng một vụ nổ lớn ở Beirut dường như là một “vụ tấn công”, mặc dù ông đưa ra rất ít chi tiết để giải thích chính quyền của ông đã đi đến kết luận đó như thế nào.

 

Ít nhất 78 người đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương trong vụ nổ gây thiệt hại trên diện rộng ở thủ đô Lebanon.

Khi được phóng viên hỏi thêm liệu ông có “tin chắc” vụ nổ ở Lebanon là một vụ tấn công thay vì một tai nạn, ông Trump trả lời: “Thì cũng giống, dựa vào vụ nổ”. Ông nói ông vừa gặp các tướng Mỹ và cho biết “họ dường như cảm thấy như vậy”.

“Có vẻ họ nghĩ đây là một vụ tấn công, là một quả bom dạng nào đó, đúng vậy”, ông trả lời.

Vụ nổ xảy ra sau một vụ hỏa hoạn xảy ra ở khu vực cảng của thành phố, dựa trên nhiều video từ hiện trường. 

“Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Lebanon. Chúng tôi có quan hệ rất tốt với người dân Lebanon và sẽ sẵn sàng hỗ trợ”, ông Trump nói tại buổi họp tại Nhà Trắng về dịch Covid-19.

Mặc dù nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa được xác định chính thức, Abbas Ibrahim, giám đốc của Tổng cục An ninh Lebanon, cho biết có thể nguyên nhân là do vật liệu nổ mạnh được cất giữ tại cảng sau khi nó bị tịch thu từ một con tàu.

Trong một đăng tải trên Twitter, Tổng thống Lebanon Michel Aoun nói “không thể chấp nhận được việc có 2.750 tấn ammonium nitrate cất trong kho suốt 6 năm mà không có biện pháp an toàn”, đồng thời ông cam kết người có trách nhiệm trong vụ nổ này sẽ đối mặt với “những trừng phạt nghiêm khắc nhất”.

Vụ nổ chấn động ở cảng gây rung chuyển các tòa nhà và khiến thủ đô Lebanon rơi vào sợ hãi và hỗn loạn.

Vụ nổ được cho là cú sốc mạnh với đất nước đang quay cuồng vì khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ cùng đại dịch Covid-19, đẩy gần một nửa dân số vào cảnh nghèo đói. Đồng nội tệ lao dốc, các doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus