TT Trump: viên chức cao cấp Bắc Hàn đến New York bàn về hội nghị thượng đỉnh

Ông Kim Yong Chol sắp đến New York. Photo Credit: Reuters

Reuters – Hôm thứ ba 29/5 TT Trump cho hay một viên chức hàng đầu trong chính phủ Bắc Hàn đã đi New York nhằm thảo luận với Mỹ về cuộc hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, một dấu hiệu cho thấy hội nghị này có thể tiến hành trong tháng tới.

TT Trump viết trên trang mạng Twitter: “Chúng tôi cử một phái đoàn đặc biệt để thảo luận với Bắc Hàn. Hiện các cuộc gặp gỡ đang diễn ra. Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Bắc Hàn, đang sắp đến New York. Họ đã trả lời chắc chắn lá thư của tôi, xin cám ơn!”

Sau khi gặp gỡ và nói chuyện với các viên chức Trung Quốc ở Bắc Kinh, ông Kim Yong Chol, cũng là Phó Chủ tịch đảng Cộng Sản cầm quyền của Bắc Hàn, sẽ bay sang New York vào ngày mai thứ tư 30/5, theo tin từ hãng tin Yonhap của Nam Hàn cho biết.

Các hành động này cho thấy cuộc chuẩn bị cho hội nghị vốn được ấn định ngày 12 tháng 6 ở Singapore giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un, mà sau đó TT Trump hủy bỏ trong một lá thư gửi cho Chủ tịch Kim, đang khởi động khá tích cực.

Ông Kim Yong Chol, trươc đây là Giám Đốc ngành tình báo quân sự Bắc Hàn, cũng là người đã sắp xếp hai cuộc gặp gỡ giữa Ngoại Trưởng Mike Pompeo và Chủ tịch Kim Jong Un. Ông và cô em gái của Chủ tịch Kim là hai viên chức Bắc Hàn duy nhất có mặt trong cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ tịch Kim và TT Nam Hàn Moon Jae-in.

Ông Kim Yong Chol sắp đến New York. Photo Credit: Reuters

Các nhà phân tích tin là chính phủ Hoa Kỳ đang tìm cách thẩm định xem liệu Bình Nhưỡng có bằng lòng thực hiện các bước khá đủ cho viễn ảnh giải trừ vũ khí nguyên tử hay không, vì chỉ có như thế hội nghị thượng đỉnh mới có thể diễn ra.

Chánh văn phòng của Chủ tịch Kim là ông Kim Chang Son trong lúc đó, đã bay sang Singapore, theo hãng tin nhật NHK cho biết.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus