Sunday, December 4, 2022
spot_img

TT Trump từng hứa với Kim Jong Un sẽ ký tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Vox News – Trong cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore ngày 12 tháng 6, TT Trump có nói với Kim Jong Un là ông sẽ ký kết một tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên ngay sau cuộc họp, theo nhiều nguồn tin biết chuyện cho hay.

Nhưng kể từ sau ngày hội nghị Singapore, chính phủ Trump liên tục thúc ép Bình Nhưỡng phải giải trừ kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn trước, trước khi TT Trump hạ bút ký kết văn bản như thế.

Các quan sát viên cho là lời hứa này của TT Trump là nguyên nhân đằng sau tình trạng bế tắc hiện nay trong quan hệ giữa hai nước và Bắc Hàn ngày càng có thái độ hung hăng hơn đối với chính phủ Trump.

Một nguồn tin biết chuyện nhận xét: “Bây giờ có thể hiểu vì sao Bắc Hàn trở nên ‘khó chịu’ đến như vậy, có được lời hứa của TT Trump về tuyên bố hòa bình rồi lại phải hứng chịu điều kiện do chính phủ Trump đưa ra khiên Bắc Hàn cảm thấy như bị ‘bắt chẹt’, họ tức tối là phải”

Photo Credit: Vox

Trận chiến Triều Tiên khời sự năm 1950 và kết thúc năm 1953, nhưng các bên lâm chiến chưa bao giờ ký kết một hiệp ước hòa bình, chỉ ký một lệnh ngừng chiến mà thôi, cho nên trên nguyên tắc, hai miền Triều Tiên vẫn còn chiến tranh với nhau.

Sau chiến tranh, hai miền vẫn duy trì một khối lượng quân đội lớn và vũ khí tại vùng biên giới, vì thấy do lo sợ Hoa Kỳ và Nam Hàn có thể tấn công nên Bình Nhưỡng từ từ triển khai chủ trương một lực luợng vũ khí nguyên tử nhằm răn đe trước đối phương.

Nhưng các chuyên gia lại cho biết cho dù TT Trump có ký kết một tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, thì về mặt pháp lý, tuyên bố này vẫn chưa chấm dứt chiến tranh, vì có thể không có chữ ký của Trung Quốc, vốn đã hổ trợ Bắc Hàn mạnh nhất từ năm 1950 đến nay.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments