TT Trump tiếp Thủ Tướng Pakistan, bàn về chiến trường Afghanistan  

Photo Credit: MANDEL NGAN

AFP – Hôm thứ hai 22/7 TT Trump tiếp và bàn bạc với Thủ Tướng Imran Khan của Pakistan, tập trung vào chuyện làm sao Hoa Kỳ có được thỏa ước hòa bình với Taliban cho cuộc chiến Afghanistan đã kéo dài hơn 18 năm qua.

Ông Khan là một cựu ngôi sao môn criket ở Pakistan và đây là  chuyến thăm Hoa Kỳ đầu tiên kể từ khi ông thắng cử. Các quan sát viên cho TT Trump, vốn thường chỉ trích Pakistan trong quá khứ, sẽ đưa ra các yêu cầu của Hoa Kỳ cho Pakistan.

Một viên chức cao cấp của chính phủ Mỹ cho hay ‘mục tiêu của chuyến thăm viếng của ông Thủ Tướng Khan lần này là Hoa Kỳ sẽ thúc dục Pakistan phải có hợp tác tích cực và cụ thể nhằm thúc đầy tiến trình hòa bình cho Afghanistan’

Hoa Kỳ muốn thấy có một thỏa thuận chính trị với phe Taliban trước khi cuộc bầu cử Tổng Thống Afghanistan xảy ra vào cuối tháng 9 năm nay. Chuyện này sẽ giúp mang binh sĩ còn lại của Mỹ ở Afghanistan về nước và chấm dứt luôn cuộc chiến.

Hoa Kỳ và Afghanistan luôn tố cáo chính phủ Pakistan đã ủng hộ các nhóm cực đoan có vũ trang như Haqqani, vốn là một đồng minh của Taliban, bằng cách cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho bọn này trên lãnh thổ của Pakistan, tiếp giáp với Afghanistan.

Pakistan thì bác bỏ các tố giác này, còn biện luận là thực ra họ đã mất nhiều nhân mạng và tiền của nhằm chống lại các nhóm khủng bố này trong vùng.

Theo ông Michael Kugelman, Phó Giám đốc chương trình Asia Program của Trung tâm The Wilson Center, thì ‘Pakistan muốn lần này sẽ có cơ hội mở rộng trở lại cơ hội hợp tác với Hoa Kỳ, nhưng thái dộ của TT Trump và của TT Khan ra sao là chuyện mà người ta sẽ quan tâm chú ý”

 

Đào Nguyên

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus