TT Trump sẽ thảo luận với Nga và Trung Quốc về chạy đua vũ trang

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ hai 3/12 TT Trump cho hay ông sẽ thảo luận với các lãnh tụ của Nga và Trung Quốc về cuộc chạy đua vũ trang nhằm hy vọng chấm dứt chuyện này trong tương lai.

Sau khi trở về Mỹ sau hội nghị G-20, trong bức tweet hôm nay, TT Trump viết: “Chắc chắn là vào một thời điểm nào đó trong tương lai, Chủ tịch Tập cùng TT Putin và tôi sẽ bắt đầu thảo luận về chuyện ngưng lại cuộc chạy đua vũ trang một cách tích cực, ngân sách quốc phòng của Mỹ lên tới 716 tỉ đô la trong năm nay rồi, thật là điên khùng!”

TT Trump không cung cấp thêm nhiều chi tiết. Ông đã ký vào ngân sách cho Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ trong tháng 8 năm nay, trong đó có các phần tăng cường thêm về hệ thống hỏa tiễn phòng thủ và ngăn chận đầu tư của Trung Quốc vào các công ty kỹ thuật cao của Hoa Kỳ.

Vào đầu năm nay, lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ loan báo chiến lược mới, trong đó lấy việc chống lại Trung Quốc và Nga làm trọng tâm, vì thế đã ra lệnh rút bớt các quân nhân Mỹ trên thế giới về nhằm tăng cường chủ trương mới này.

Photo Credit: AP

Cùng thời gian này, chính phủ Trump công khai thảo luận về chuyện sẽ rút ra khỏi một hiệp ước quan trọng về kiểm soát vũ khí có tên INF đã ký kết với Moscow từ năm 1987.

Nga sau đó đe dọa Hoa Kỳ là sẽ có hành động tương xứng nếu như Washington thực sự rút ra khỏi hiệp ước INF, một hiệp ước nhằm hủy bỏ toàn bộ các hỏa tiễn quy ước và nguyên tử, tầm ngắn và tầm trung mà cả hai siêu cường giàn ra ở châu Âu.

Nếu hiệp ước INF bị hủy bỏ, một số quốc gia Châu Âu lo ngại là cả Nga lẫn Hoa Kỳ lại sẽ điều động nhiều giàn hỏa tiễn như thế trở lại trên châu Âu, riêng Nga là vòng đai Kalinigrad, khiến cựu lục địa lại trở thành một thùng thuốc súng về chiến tranh nguyên tử.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus