TT Trump sẽ nói chuyện với Thủ Tướng Anh về vụ gián điệp Nga bị hại

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ ba 13/3 tuyên bố với các ký giả ở Tòa Bạch Ốc, TT Trump cho hay chính phủ Mỹ đang theo dõi vụ một cựu gián điệp Nga bị tấn công bằng chất độc ở Anh và ông sẽ nói chuyện với Thủ tướng Anh Theresa May vào tối nay về vụ này.

TT Trump cho báo chí hay là ông biết rõ chuyện chính phủ Anh lên án Moscow đứng đàng sau vụ một gián điệp nhị trùng người Nga bị ám hại ở Anh. Ông nói: “Sau khi biết rõ các sự kiện và nếu chúng ta đồng ý với các sự kiện này, chúng ta sẽ lên án Nga hay bất cứ ai chủ mưu vụ này”

Ông nói thêm như sau: “Đối với tôi, có vẻ như người Anh tin là Nga là thủ phạm và tôi sẽ xem lời lên án này như một sự kiện”. London tố cáo chất độc được sử dụng trong vụ ám hại được giới quân sự Nga sản xuất ra ra từ thời Liên Xô.

Các quan sát viên nhận thấy tuyên bố của TT Trump về chuyện Nga có liên can đến vụ tấn công có vẻ “nhẹ nhàng” hơn so với bình phẩm của cựu Ngoại Trưởng Rex Tillerson. Hôm qua ông Tillerson nói ‘đồng ý với quan điểm của London và những ai đứng đàng sau vụ này sẽ phải hứng chịu các hậu quả nghiêm trọng’

Photo Credit: AP

Hôm nay TT Trump loan báo thay thế vai trò Ngoại Trưởng của ông Tillerson bằng ông Mike Pompeo, Giám Đốc CIA. Vào lúc ông Tillerson đưa ra bình luận của mình, ông đã biết mình bị thay thế, nhưng ông chưa rõ nhận định của TT Trump về vụ gián điệp Nga bị hại ở Anh.

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May đã cho TT Nga Putin tối hậu thư là vào nửa đêm hôm nay thứ ba 13/3 Moscow phải giải trình làm sao mà chất độc quân sự của Nga lại được sử dụng để tấn công ông Sergei Skriptal và con gái ông ta trên một ghế đá công viên ở một thành phố Anh hôm 4 tháng 3.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus