TT Trump sẽ gặp Nữ Hoàng Elizabeth, mặc cho nhiều chống đối từ Anh

Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị của Hoàng Gia Anh. Photo credit: reuters

 

Reuters – Khi TT Trump được Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị của Hoàng Gia Anh tiếp trong tuần sau, ông sẽ là vị nguyên thủ thứ 12 của Hoa Kỳ gặp gỡ và nói chuyện với bà trong 66 năm ngồi trên ngai vàng của bà, là khoảng thời gian dài nhất của bất cứ một người lãnh đạo Hoàng Gia Anh nào trong lịch sử.

Chỉ trừ mỗi TT Lyndon Johnson, Nữ Hoàng Anh đã gặp gỡ tất cả các Tổng Thống Mỹ, kể từ khi có cuộc gặp gỡ đầu tiên của bà với TT Harry Truman, nhưng chưa có chuyến đi thăm Anh nào lại gây nhiều ‘bão tố dư luận’ như chuyến đi của TT Trump lần này.

Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May, vốn là nguyên thủ quốc gia đầu tiên đến thăm TT Trump sau khi ông đắc cử vào tháng giêng năm 2917, đã gửi lời mời TT Trump thắm chính thức Anh. Chỉ có 2 TT tiền nhiệm là George W.Bush và Barack Obama là những TT Mỹ được mời một cách chính thức theo cấp độ quốc khách trang trọng.

Theo chương trình của một cuộc thăm viếng kiểu này, TT Trump sẽ được chở bằng xe ngựa mui trần đi qua khu trung tâm London và tham dự buổi quốc yến được chính phủ Anh tổ chức ở Cung Điện Buckingham Palace.

Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị của Hoàng Gia Anh. Photo credit: reuters

Dư luận chính trị của Anh không mặn mòi cho lắm chuyến thăm này của TT Trump, nhất là sau khi lệnh cấm công dân từ 5 quốc gia Hồi giáo đến Mỹ có hiệu lực do TCPV Hoa Kỳ ủng hộ và chính sách chia cách gia đình di dân lậu ở biên giới phía nam nước Mỹ.

Sau khi bà May đưa ra lời mời năm ngoái, đã có 1.86 triệu dân Anh ký tên vào một thỉnh nguyện thư yêu cầu phải hủy bỏ cuộc tiếp đón quốc khách dành cho ông, vì theo họ chuyện này có thể ‘gây bối rối’ cho Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị.

Người chống đối mạnh mẽ nhất chính là Thị Trưởng London Sadiq Khan, một người Anh gốc Hồi giáo từng dính líu vào chuyện ‘lời qua tiếng lại’ trên các trang mạng xã hội với TT Trump. Ông Khan cho là ‘TT Trump không nên đến Anh, vì sẽ có nhiều cuộc biểu tình phản đối ông xảy ra’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus