TT Trump sẽ gặp Kim Jong un vào ngày 12/6 tại Singapore

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ năm 10/5 TT Trump loan báo là ông sẽ gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore, nơi lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ kho vũ khí nguyên tử của mình.

Đây sẽ là cuộc gặp gỡ lịch sử đầu tiên giữa lãnh đạo hai quốc gia luôn kình chống nhau từ trên 6 thập niên qua. Chỉ mới trong năm 2017, Kim và TT Trump còn trao đổi những câu thóa mạ nhau nặng nề, nhưng từ đầu năm đến nay mối căng thẳng đã giảm rất mạnh mẽ.

Trên trang mạng Twitter TT Trump viết: “Cuộc gặp gỡ được trông mông rất nhiều giữa tôi và Chủ tịch Kim Jong Un sẽ diễn ra ở Singapore vào ngày 12 tháng 6, cả hai chúng tôi sẽ cố gắng biến cơ hội này thành một giây phút đặc biệt cho hòa bình thế giới!”

TT Trump loan báo thời gian và địa điểm cuộc gặp gỡ chỉ vài giờ hôm nay sau khi ông và phu nhân đi đón tiếp 3 tù nhân Hoa Kỳ được Bình Nhưỡng trả tự do, vốn đã về đến Hoa Kỳ.

Trong lễ đón tiếp họ, TT Trump tuyên bố là ông tin tưởng Chủ tịch Kim Jong Un muốn mang Bắc Hàn “hòa mình vào thế giới” và cả hai có thể sẽ làm được chuyện rất có ý nghĩa.

Photo Credit: AP

Chính phủ Nam Hàn chào đón tin này như sau: “Chúng tôi chào đón cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn sẽ được tổ chức ở Singapore vào ngày 12 tháng 6, chúng tôi kỳ vọng là sau cuộc gặp gỡ này chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử và hòa bình vĩnh viễn sẽ xảy ra trên bán đảo Triều Tiên”

Vùng phi quân sự DMZ giữa hai miền Triều Tiên đã bị gạch tên vì các cố vấn khuyến cáo TT Trump là nếu hội nghị xảy ra ở đây thì có vẻ như “TT Trump đi vào vùng có ảnh hưởng của Kim khá mạnh”, trong khi Singapore là đồng minh vững chắc của Hoa Kỳ, Mông Cổ cũng bị bác bỏ vì nằm quá gần Trung Quốc”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus