TT Trump sẽ hành động với các công ty phần mềm Trung Quốc

NEW YORK (AP) – Tổng thống Donald Trump có kế hoạch hành động về những gì ông coi là một loạt rủi ro an ninh quốc gia , Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm Chủ nhật.

Các công ty phần mềm Trung Quốc như TikTok hay WeChat – đang cung cấp dữ liệu trực tiếp cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, bộ máy an ninh quốc gia của họ, ông Pompeo nói trên FOX News Channel. 

“Tổng thống Donald Trump đã nói ‘đủ rồi’ và chúng tôi sẽ xử lý việc này, vì vậy ông sẽ hành động trong những ngày tới đối với một loạt các rủi ro an ninh quốc gia đến từ phần mềm kết nối với chính quyền Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết

Trump đã nói vào thứ Sáu rằng ông sẽ sớm cấm TikTok tại Hoa Kỳ. Một ủy ban liên bang đang xem xét liệu điều đó có thể hay không và các thành viên của nó đồng ý rằng TikTok không thể ở lại Mỹ dưới hình thức hiện tại, bởi vì nó “có nguy cơ cho 100 triệu người Mỹ”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin nói.

Trump cho biết ông có thể sử dụng các quyền kinh tế khẩn cấp hoặc sắc lệnh hành pháp để chính thức cấm công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc hoạt động ở Mỹ. Trump cũng gợi ý rằng ông không ủng hộ việc cho phép một công ty Mỹ mua lại TikTok.

TikTok trở nên cực kỳ phổ biến, đặc biệt với khán giả trẻ tuổi đang xem những video dạng ngắn trên mạng xã hội này. TikTok có khoảng một tỷ người sử dụng trên khắp thế giới.

Giới chức Mỹ những tuần qua bày tỏ quan ngại về khả năng TikTok bị Trung Quốc sử dụng cho mục đích bất chính, song công ty này phủ nhận bất cứ mối liên hệ nào với Bắc Kinh.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus