Thursday, March 30, 2023
spot_img

TT Trump sắp loan báo ‘chiến lược mới’ đối với Iran

 

CNN – TT Trump sắp loan báo một chiến lược mới đối với Iran vào trưa thứ sáu 13/10, trong đó có phần chắc chắn là nhiều điều khoản đã ký kết với Iran trong hiệp ước nguyên tử sẽ bị sửa đổi nhưng Hoa Kỳ sẽ không rút ra khỏi hiệp ước này.

Hành động của TT Trump được mô tả sẽ không còn ‘quá hung hăng’ khi ông còn là một ứng cử viên, khi đó ông đe dọa sẽ hủy bỏ hoàn toàn hiệp ước này, mà ông mô tả là ‘một bối rối’ cho chính phủ.

TT Trump sẽ trao việc sửa đổi này cho Quốc Hội, vốn có 60 ngày để quyết định sẽ làm sao đối với hiệp ước này. Nhưng tình trạng ‘gầm gừ’ hiện nay giữa Cộng Hòa và Dân Chủ ở Quốc Hội khiến người ta thắc mắc làm sao họ sẽ phối hợp làm việc với nhau về vấn đề này.

Nếu các nhà lập pháp Hoa Kỳ quyết định gia tăng các đòn trừng phạt kinh tế mới nhắm vào Iran thì thỏa hiệp nguyên tử có phần chắc chắn sẽ tan vỡ, vì thế chính phủ Trump mong muốn Quốc Hội phải làm sao giữ lại hiệp ước này.

Chính phủ Trump muốn thấy Quốc Hội đề ra những ấn định mới cho thỏa hiệp nguyên tử theo đó nếu như Iran vi phạm thì lúc đó Hoa Kỳ sẽ ra các trừng phạt mới.

Trong bài diễn văn hôm nay, TT Trump còn đề cập tới chương trình hỏa tiễn liên lục địa của Iran và sự ủng hộ của Tehran với các tổ chức khủng bố quốc tế, kể cả các trừng phạt đối với cá nhân và doanh nghiệp nào làm ăn với tổ chức Vệ Binh Cách Mạng của Iran.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT