Trump phớt lờ yêu cầu của Quốc Hội về vụ ám sát ông Khashoggi

Photo Credit: AP

Business Insider – Hôm thứ sáu 8/1 Tòa Bạch Ốc cho hay TT Trump sẽ không đoái hoài tới một yêu cầu của một nhóm TNS lưỡng đảng đòi chính phủ điều tra và báo cáo về cái chết của ký giả Jamal Khashoggi bị ám sát dã man trong năm 2018.

Vào tháng 10 năm 2018, Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện đã nhắc đến luật có tên Global Magnitsky vào năm 2016 khi bàn đến vụ giết hại này, vốn trao cho TT Trump 120 ngày phải báo cáo lại cho Quốc Hội về cuộc điều tra của chính phủ và kế hoạch về phản ứng của ông.

Đạo luật nói trên lấy tên của ông Sergei Magnitsky, một nhà kế toán người Nga vốn tiết lộ thông tin cơ mật của Nga và qua đời khi đang bị giam giữ ở Nga trước đây. Luật này bao trùm hơn cả luật Magnitsky Act, vốn đưa ra những biện pháp trừng phạt những công dân Nga vi phạm nhân quyền nặng nề.

Luật này cũng quy định chính phủ Hoa Kỳ sẽ ấn định các trừng phạt lên những ai không phải là cư dân của nước Nga và đã vi phạm nhân quyền thô bạo, nó còn yêu cầu TT Hoa Kỳ có 120 ngày để điều tra và báo cáo về Quốc Hội liệu có người ngoại quốc nào vi phạm nhân quyền và đáng bị trừng phạt hay không.

Vào tháng 10 năm 2018, một lá thư do cựu Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện là TNS Bob Corker và một thành viên cao cấp của Ủy ban này là TNS Bob Menendez đồng ký tên gửi cho TT Trump và thứ sáu 8/2 là thời hạn cuối cho TT Trump phải trả lời.

Nhưng có vẻ như TT Trump không làm gì cả và sẽ không tôn trọng luật này. Có vẻ như Tòa Bạch Ốc lập luận là TT Trump đã ‘trả lời đủ liều lượng’ khi ban hành các trừng phạt nhắm vào các công dân của Ả Rập Saudi bị tố cáo có dính líu đến vụ sát hại ông Khashoggi.

Những người chỉ trích TT Trump trong vụ này cũng cho là “TT Trump đang phớt lờ các quy định về luật và do đó ông đã phạm luật khi không chịu đưa ra một báo cáo chính thức nào”

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus