TT Trump: Pháp đã ‘tiêu tùng’ nếu không có Hoa Kỳ trợ giúp 

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ ba 13/11 TT Trump gia tăng thêm ‘chiến tranh ngôn từ’ tấn công Pháp, khi ông gợi ý là trong cả hai trận thế chiến của thế kỷ 20, không có hỏa lực quân sư trợ giúp của Hoa Kỳ, đồng minh hàng đầu Pháp đã thua trên các mặt trận.

TT Macron của Pháp cho là Châu Âu nên thành lập quân đội riêng, nhằm không lệ thuộc quá đáng vào Hoa Kỳ, cũng như phải ‘tự bảo vệ trước các đe dọa tấn công tin tặc từ Trung Quốc, Nga và cả Hoa Kỳ’

Chính vì câu sau này mà TT Macron ‘lãnh đủ’, vì TT Trump cố tình “hiểu” câu nói của ông Macron như sau: “Macron gợi ý phải xây dựng quân đội riêng nhằm bảo vệ châu Âu trước Trung Quốc, Nga và Mỹ”

Nhưng theo TT Trump, kẻ thù của Pháp trong cả hai trận thế chiến là người Đức chứ không phải là người Mỹ, trên bức tweet hôm nay, TT Trump viết: “Ở Paris, người ta học tiếng Đức trước khi quân Mỹ đến mà”

Photo Credit: AP

Một cố vấn hàng đầu ẩn danh của TT Macron cho hay TT Macron đã giải thích ‘vấn đề quân đội riêng của châu Âu’ đầy đủ cho TT Trump hiểu khi hai lãnh tụ gặp và nói chuyện với nhau, đó là Pháp chưa bao giờ có ý lựa chọn giữa hệ thống phòng thủ Châu Âu và những tổ chức đa quốc gia như NATO cả.

Đại sứ Pháp ở Mỹ, ông Gerard Araud, viết trên Twitter như sau: “Xin hiểu sự thật là TT Emmanuel Macron không bao giờ nói Châu Âu cần một quân đội riêng để chống người Mỹ cả, đây là một bản tin quá sai trật từ báo chí”

TT Trump có vẻ ‘hậm hực mặn mòi’ bài diễn văn kỷ niệm 100 năm ngày chấm dứt Đệ Nhất Thế Chiến của TT Macron, trong đó TT Pháp báo động chủ nghĩa quốc gia đang chỗi dậy khắp Châu Âu và nhiều nơi khác, rõ ràng một cú ‘huých cùi chỏ’ vào hông TT Trump, vốn ngồi nghe với các lãnh tụ khác mà mặt mày ‘khá nhăn nhó’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus