TT Trump phải chuẩn bị những gì khi gặp gỡ Kim Jong Un?

Photo Credit: AP

 

Newsweek – Theo ý kiến của ông John McHugh, Chủ tịch Atlantic Council và là cựu Bộ Trưởng Lục Quân Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2015, nếu cuộc gặp gỡ giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn thất bại, hai bên có thể quay lại giọng điệu hiếu chiến như cách đây vài tháng.

Ông McHugh nhận định: “Có thay đổi nhanh chóng tiến về hòa bình là một tin mừng, nhưng nếu cuộc hội nghị thượng đỉnh sắp tới thất bại, chúng ta sẽ thấy quay lại tình cảnh cũ và đây sẽ là một viễn ảnh hết sức nguy hiểm”

Khi cả TT Nam Hàn Moon Jae-in lẫn Kim Jong Un lên tiếng hứa sẽ phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp gỡ lịch sử ngày 27 tháng 4 vừa qua, theo ông McHugh, TT Trump cần đặt chuyện hứa hẹn như thế lên hàng ưu tiên bậc nhất.

Ông McHugh cho khi cả cố vấn an ninh quốc gia John Bolton lẫn Ngoại Trưởng Mike Pompeo đều nhấn mạnh vẫn cần phải gây sức ép tối đa lên Bình Nhưỡng, thì cần duy trì chuyện này cho đến khi có dấu hiệu “có thể kiểm tra được” là Bắc Hàn tuân theo những đề mục mà họ đã hứa hẹn.

Trong quá khứ, những thỏa thuận mà Hoa Kỳ ký kết với Bình Nhưỡng cũng có đề cập đến chuyện phi nguyên tử hóa như thế, nhưng rồi mọi chuyện vẫn đâu vào đấy, cho nên ông McHugh nghĩ lần này ưu tiên tối hậu của TT Trump là phải xác nhận chuyện “hứa là phải làm” của Bắc Hàn, cũng như phải có cách kiểm tra.

Photo Credit: AP

Thậm chí chuyện Kim ra lệnh đóng cửa vĩnh viễn trung tâm thử bom nguyên tử Punggye-ri, theo ông McHugh, cũng chả có ý nghĩa gì, vì vào năm 2008, họ đã từng làm như thế ở trung tâm Yonggbyon, rồi sau đó lại cho tái khởi động lại.

Ngoài ra theo ông McHugh, TT Trump cần lưu ý hai chuyện khác, đầu tiên là ước muốn mạnh mẽ Hoa Kỳ phải bảo đảm không đe dọa an ninh của Bắc Hàn, đây sẽ là yêu cầu hàng đầu của Kim Jong Un khi gặp TT Trump và không nên lơ là các biện pháp trừng phạt, vốn đã thấy có tác dụng khá rõ lên ý muốn nói chuyện hòa bình của Kim.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus