Wednesday, February 1, 2023
spot_img

TT Trump phải chuẩn bị những gì khi gặp gỡ Kim Jong Un?

 

Newsweek – Theo ý kiến của ông John McHugh, Chủ tịch Atlantic Council và là cựu Bộ Trưởng Lục Quân Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2015, nếu cuộc gặp gỡ giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn thất bại, hai bên có thể quay lại giọng điệu hiếu chiến như cách đây vài tháng.

Ông McHugh nhận định: “Có thay đổi nhanh chóng tiến về hòa bình là một tin mừng, nhưng nếu cuộc hội nghị thượng đỉnh sắp tới thất bại, chúng ta sẽ thấy quay lại tình cảnh cũ và đây sẽ là một viễn ảnh hết sức nguy hiểm”

Khi cả TT Nam Hàn Moon Jae-in lẫn Kim Jong Un lên tiếng hứa sẽ phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp gỡ lịch sử ngày 27 tháng 4 vừa qua, theo ông McHugh, TT Trump cần đặt chuyện hứa hẹn như thế lên hàng ưu tiên bậc nhất.

Ông McHugh cho khi cả cố vấn an ninh quốc gia John Bolton lẫn Ngoại Trưởng Mike Pompeo đều nhấn mạnh vẫn cần phải gây sức ép tối đa lên Bình Nhưỡng, thì cần duy trì chuyện này cho đến khi có dấu hiệu “có thể kiểm tra được” là Bắc Hàn tuân theo những đề mục mà họ đã hứa hẹn.

Trong quá khứ, những thỏa thuận mà Hoa Kỳ ký kết với Bình Nhưỡng cũng có đề cập đến chuyện phi nguyên tử hóa như thế, nhưng rồi mọi chuyện vẫn đâu vào đấy, cho nên ông McHugh nghĩ lần này ưu tiên tối hậu của TT Trump là phải xác nhận chuyện “hứa là phải làm” của Bắc Hàn, cũng như phải có cách kiểm tra.

Photo Credit: AP

Thậm chí chuyện Kim ra lệnh đóng cửa vĩnh viễn trung tâm thử bom nguyên tử Punggye-ri, theo ông McHugh, cũng chả có ý nghĩa gì, vì vào năm 2008, họ đã từng làm như thế ở trung tâm Yonggbyon, rồi sau đó lại cho tái khởi động lại.

Ngoài ra theo ông McHugh, TT Trump cần lưu ý hai chuyện khác, đầu tiên là ước muốn mạnh mẽ Hoa Kỳ phải bảo đảm không đe dọa an ninh của Bắc Hàn, đây sẽ là yêu cầu hàng đầu của Kim Jong Un khi gặp TT Trump và không nên lơ là các biện pháp trừng phạt, vốn đã thấy có tác dụng khá rõ lên ý muốn nói chuyện hòa bình của Kim.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments