TT Trump phá vỡ nhiều luật lệ ngoại giao khi được Nữ Hoàng Anh tiếp kiến

Photo Credit: Yahoo

Yahoo News – TT Trump đã vi phạm quy thức ngoại giao vài lần khi lần đầu tiên ông được Nữ Hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị tiếp đón hôm cuối tuần, khiến nhiều người lên án ông trên các trang mạng xã hội.

Khi cả hai đang đi duyệt độ quân danh dự Coldstream Guards, TT Trump đã đi trước Nữ Hoàng khiến bà phải ‘vất vả’ gắng sức bám theo ông, dù bà đã 92 tuổi. Trong đoạn video cho thấy có vẻ TT Trump không ý thức mình đã đi ‘qua mặt’ chủ nhà.

Photo Credit: Yahoo

Một blogger tên Matthew McGregor viết như sau: “Tôi không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ nhưng hành động như thế thật là một sỉ nhục cho Anh quốc. Hành động này hoàn toàn kệch cỡm, không ý thức, không đứng đắn và không hề có một chút kính trọng nào”

Trước đó cả hai vợ chồng TT Trump cũng phá vỡ nghi lễ truyền thống khi được Nữ Hoàng Anh tiếp, họ không cuối đầu chào trước và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump không khẽ nhún chân hạ mình xuống và cuối đầu một chút như các phụ nữ khác. Cả hai vợ chồng ông chỉ đơn giản tiến lại bắt tay Nữ Hoàng Anh.

Photo Credit: Yahoo

Dù không có luật lệ nào bắt buộc cả hai phải làm như thế, vì công dân Hoa Kỳ không phải là thần dân của Vương Quốc Anh, nhưng theo các nhà quan sát, làm như thế đối với một Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ luôn luôn được xem là có ‘hành động lễ phép’

Đã vậy cả hai ông bà Trump đều đến trễ khi diện kiến Nữ Hoàng Anh, khiến nhiều lần người ta thấy Nữ Hoàng Hoàng Anh xem lại đồng hồ đeo tay của mình. Một người nhận xét là ‘TT Trump có hành vi thiếu kính trọng và vô ý thức đối với một phụ nữ cao niên (lớn hơn ông trên 20 tuổi), dù người này có là Nữ Hoàng hay không cũng thế’

Photo Credit: Yahoo

Trừ TT Lyndon Johnson, kể từ khi lên ngôi năm 1952 đến nay, Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị đã tiếp tất cả các Tổng Thống Hoa Kỳ và phu nhân của họ, nhưng có lẽ vợ chồng TT Trump là ‘nổi bật nhất’ vì cung cách bình dân và bất kính này.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus