TT Trump muốn nhiều quốc gia Liên Hiệp Quốc phải đóng góp thêm tài chính

Bloomberg – Chính phủ Trump muốn nhiều quốc gia hội viên quan trọng của Liên Hiệp Quốc, kể cả Ấn Độ, Ba Tây và Thổ Nhĩ Kỳ phải gia tăng phần đóng góp của họ cho ngân sách hàng năm lên tới 6.7 tỉ đô la của lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, nhưng các cuộc thương thảo đã thất bại.

Chuyện này có nghĩa là lực lượng ‘lính mũ xanh’, biệt hiệu của lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ từ Nam Sodan đến Lebanon, sẽ thiếu hụt 220 triệu đô la tài trợ hàng năm, vì Hoa Kỳ từ chối đóng góp nhiều hơn ¼ tổng ngân sách của cơ quan này.

Đại sứ Hoa Kỳ ở LHQ chuyên về cải cách là Cherith Norman Chalet, hôm cuối tuần đã nhận định như sau: “Rất tiếc là các biến cố gần đây đã khiến mọi chuyện trở nên đáng thất vọng, quốc gia nào cũng thấy chuyện cải cách là tốt đẹp và đúng cho LHQ, nhưng họ lại không tài trợ đúng theo quy định”

Hoa Kỳ là quốc gia đóng góp tài chính nhiều nhất cho nhiều cơ quan, đoàn thể trên thế giới, từ tổ chức NATO đến các tổ chức nhỏ khác, hôm thứ hai đầu tuần TT Trump đã bực mình gửi điện ra như sau: “Các xứ khác đang lợi dụng tình hữu nghị của Hoa Kỳ đối với họ”

Hoa Kỳ là cường quốc hàng đầu đóng góp tài chính cho LHQ, với hơn 10 tỉ đô la mỗi năm cho tất cả mọi nghĩa vụ, trong đó đóng góp 28% ngân sách của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, nhưng gần đây Quốc Hội Mỹ đã cắt giảm con số này xuống còn 25%.

Phôt Courtesy: AP

Vào lúc bà Niki Haley sẽ rời bỏ chức Đại Sứ Mỹ tại LHQ vào đầu năm 2019 và tân Đại sứ Heather Nauert, vốn là cựu phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thay thế, người ta chờ đợi bà sẽ đại diện chính phủ Mỹ gia tăng chỉ trích lên LHQ về chuyện tiền bạc.

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tháng cuối năm đã loan báo Hoa Kỳ sẽ có đường lối nghiêm khắc hơn về tài chính với LHQ, ông nhận định là ‘LHQ là cơ quan luôn chào đón các quốc gia yêu chuộng hòa bình, nhưng lại không làm tốt nhiệm vụ gìn giữ hòa bình này’

 

Trần Vũ   

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus