TT Trump là lãnh tụ đầu tiên trên thế giới diện kiến tân Nhật Hoàng

Photo Credit: Getty Images

Washington Post – TT Trump đã đến Nhật Bản hôm thứ bảy 25/5 cùng với Đệ Nhất Phu Nhân Melania, trong chuyến viếng thăm kéo dài 4 ngày nhằm thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai đồng minh.

TT Trump sẽ là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới được tân Nhật Hoàng Naruhito tiếp kiến, vốn chính thức lên ngôi sau khi vua cha thoái vị vào đầu tháng này.

Nhưng chính Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe mới là người quan trọng nhất trong các buổi hội kiến và làm việc với TT Trump, khi TT Trump quyết định có thỏa thuận mậu dịch tốt đẹp hơn với Nhật, trong bầu không khí căng thẳng gia tăng với Trung Quốc và Bắc Hàn.

Hôm thứ bảy cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cũng cho hay Bắc Hàn đã vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An của LHQ khi liên tiếp cho bắn 2 lần các hỏa tiễn tầm ngắn mới đây.

Ông Bolton cũng cho hay sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, nhiều lần Bắc Hàn đã làm ngơ không đáp trả các nổ lực từ phía Hoa Thịnh Đốn và Seoul nhằm tái tục trở lại các cuộc đàm phán.

Photo Credit: Getty Images

Vấn đề Iran cũng sẽ nằm trong nghị trình làm việc của TT Trump với TT Abe trong chuyến viếng thăm, sau khi hôm qua TT Trump loan báo sẽ gửi thêm 1,500 quân nhân đến Trung Đông nhằm đối phó với đe dọa từ Tehran.

TT Abe có thể giữ vai trò trung gian hòa giải giữa Hoa Kỳ và Iran vì từ lâu, ông vẫn có mối liên hệ tốt đẹp với quốc gia này, trong tháng 6 ông Abe sẽ có chuyến đi thăm Iran và hội kiến với TT Iran Hassan Rouhani.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus