Trump phủ nhận thượng tôn da trắng sau thảm sát ở New Zealand

Photo Credit: AP

The Hill – Hôm thứ sáu 15/3 TT Trump tuyên bố ông không thấy có sự trỗi dậy của chủ nghĩa thượng tôn da trắng, sau vụ tàn sát đẫm máu ở hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand khiến 49 người thiệt mạng.

Tuyên bố với các ký giả tại phòng Bầu Dục khi được hỏi về vấn đề này, TT Trump đáp: “Tôi nghĩ không có sự trỗi dậy, thật sự đó chỉ là một nhóm nhỏ đang bị các vấn đề nghiêm trọng mà thôi, nếu nhìn về New Zealand thì quả là như thế, nhưng tôi chưa biết rõ ở đấy đâu”

TT Trump mô tả hai vụ tàn sát các tín đồ Hồi giáo tại thành phố Christchurch của New Zealnd là ‘một chuyện hết sức kinh tởm’

Thủ Tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern cho vụ tàn sát này do một bọn ‘có nhãn quan cùng cực về chủng tộc gây ra’. Một bản tuyên ngôn được cho có liên quan đến tên sát thủ được tải lên mạng trước khi vụ tàn sát xảy ra, bày tỏ tình cảm chống di dân và chống Hồi giáo.

Lời tuyên bố này còn cho hay ‘hắn ta ủng hộ TT Trump như là biểu tượng của căn cước dân da trắng được tái lập và có cùng mục tiêu’, nhưng hắn ta không ủng hộ ông Trump ‘với tư cách là nhà chính trị’

TT Trump cho báo chí hay ông không có xem bản tuyên ngôn này. Ông trả lời các nhà báo về vụ tàn sát sau khi ký sắc lệnh veto phủ quyết dự luật của Quốc Hội phản bác ông về lệnh khẩn cấp quốc gia, do vụ tường biên giới gây ra.

Cố vấn Tòa Bạch Ốc, bà Kellyanne Conway trước đó trong ngày cho biết tên sát nhân trong bản tuyên ngôn của hắn đã sai trái khi mô tả TT Trump là biểu tượng của ‘căn cước da trắng’, bà gọi vụ tàn sát là đáng tởm và kẻ giết người là quỷ dữ (evil)

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus