TT Trump huỷ cuộc họp thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong Un

CBS News – Hôm thứ năm 24/5 TT Trump đã tuyên bố hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh giữa ông và Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vốn được dự trù sẽ xảy ra vào ngày 12 tháng 6 ở Singapore.

Hôm qua trong cuộc phỏng vấn của Fox News, TT Trump nói: “Chúng ta có một số điều kiện và sẽ xem chuyện gì sẽ xảy ra”, nhưng ông vẫn còn bày tỏ hy vọng là cuộc hội nghị thượng đỉnh vẫn có thể diễn ra, khi tuyên bố ‘hội nghị cũng có cơ may đấy’

Trong lá thư gửi cho Kim Jong Un hôm nay, TT Trump viết : “Tôi rất muốn đi gặp ông, đáng tiếc là dựa trên nỗi tức giận và thái độ thù địch công khai trong tuyên bố gần đây của phía Bắc Hàn, tôi cảm thấy vào thời điểm này là không thích hợp để tổ chức hội nghị được mong chờ từ lâu này. Do đó, xin hãy coi bức thư này là tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp tại Singapore, vì lợi ích của cả hai bên, nhưng cũng là tổn hại cho thế giới”, theo lá thư do Toà Bạch ốc công bố.

Những lời của TT Trump có vẻ ám chỉ đến những lời thóa mạ mà Bắc Hàn đưa ra nhắm vào PTT Mike Pence. Hôm qua ông Pence nói trên Fox News như sau: “Các bạn biết đấy, TT Hoa Kỳ cũng đã nói rõ, chuyện này sẽ chấm dứt như kiểu cách mạng ở Libya, nếu như Kim Jong Un không đạt được một thỏa thuận với Hoa Kỳ”

Lá thư của TT Trump gởi cho Kim Jong Un. Photo Credit: AP

Tổng Thống Gadaffi của Libya đã bị phe nổi dậy trong nước giết chết vào năm 2011 trong một cuộc đảo chính, 8 năm sau khi ông tuyên bố từ bỏ chương trình nguyên tử của Libya.

Ngay lập tức, Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Choe Son Hui hôm nay tuyên bố: “Tôi không sao dằn được sự ngạc nhiên của mình là những nhận định ngu xuẩn và dốt nát như thế lại tuôn ra từ miệng của một Phó Tổng Thống Hoa Kỳ”

Trong lá thư gửi cho Kim Jong Un, TT Trump còn thêm như sau: “Tôi có cảm giác một cuộc đối thoại tuyệt vời được xây dựng giữa hai nhà lãnh đạo và một ngày nào đó, tôi rất ước mong được gặp ông”

Ngoài ra TT Trump còn ngõ lời cám ơn việc Bình Nhưỡng đã trả tự do cho ba công dân Mỹ và thêm như sau: “Nếu có thay đổi ý kiến về chuyện hội nghị thượng đỉnh, xin ông đừng ngại, cứ gọi cho tôi hay viết thư cho biết”

“Cơ hội bị bỏ lỡ này là một thời khắc đáng buồn của lịch sử”, ông Trump kết thư.

Trước đó ít giờ, Bắc Hàn vừa tuyên bố đã hoàn tất việc phá hủy bãi thử nguyên tử Punggye-ri. Các phóng viên cho biết được mời đến chứng kiến việc phá hủy đường hầm số 2, 3 và 4 tại bãi thử Punggye-ri và một loạt vụ nổ phá hủy đã diễn ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng bãi thử đã sụp một phần sau vụ thử cuối cùng vào tháng 9/2017.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus