Sunday, February 5, 2023
spot_img

TT Trump: Hải quân Mỹ bắn hạ một máy bay không người lái Iran

Vào hôm thứ năm, Tổng thống Donald Trump cho biết một tàu Hải quân Hoa Kỳ đã bắn hạ một máy bay không người lái Iran, điều này sẽ làm cho khu vực  giàu dầu mỏ leo thang căng thẳng.

Nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý rằng chiếc máy bay này cách tàu Mỹ ở eo biển Hormuz 1000 yards. Tổng thống nói thêm rằng máy bay không người lái của Iran đã bị phá hủy ngay lập tức. Theo ông, máy bay không người lái gây ra mối đe dọa đối với tàu Mỹ. Ông Trump cũng kêu gọi các nước khác phải bảo vệ tàu của họ.

 Ngũ Giác Đài cho biết trong một tuyên bố rằng USS Boxer, một tàu tấn công đổ bộ, đã thực hiện “hành động phòng thủ” chống lại một máy bay không người lái vào sáng 18/7 khi Boxer đang di chuyển vào Eo biển Hormuz.

“Chúng tôi đánh giá nó là một máy bay không người lái của Iran”, Chỉ huy Rebecca Rebarich, phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài cho biết.

Vụ việc xảy ra bốn tuần sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái giám sát của Hoa Kỳ bay trên không phận quốc tế cùng khu vực . 

Trước đó hôm thứ Năm, IRGC tuyên bố đã bắt giữ tàu chở dầu chứa nhiên liệu lậu ở Vịnh Ba Tư vào ngày chủ nhật mà không nêu tên của nó.  Trên tàu có 12 người nước ngoài, quốc tịch họ, cũng như quốc gia sở hữu tàu không được chỉ định.

Sau đó (IRGC) đã công bố video có cảnh việc Iran bắt giữ một con tàu tàu chở dầu chứa nhiên liệu lậu

Tình hình ở Vịnh Ba Tư và các khu vực lân cận đã xấu đi rõ rệt trong vài tháng qua. Hồi giữa tháng Sáu, hai tàu chở dầu Front Altair và Kokuka Courageous đã bị tấn công ở Vịnh Oman, bên cạnh Vịnh Ba Tư. Iran phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ việc.

Ngoài ra, vào giữa tháng Bảy đã có báo cáo về việc quân đội Iran định bắt giữ một tàu Anh ở eo biển Hormuz trên bối cảnh một tàu chở dầu Iran bị giam giữ ở Gibraltar. Iran đã bác bỏ những cáo buộc này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments