TT Trump: Hải quân Mỹ bắn hạ một máy bay không người lái Iran

Photo Credit: reuters

Vào hôm thứ năm, Tổng thống Donald Trump cho biết một tàu Hải quân Hoa Kỳ đã bắn hạ một máy bay không người lái Iran, điều này sẽ làm cho khu vực  giàu dầu mỏ leo thang căng thẳng.

Nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý rằng chiếc máy bay này cách tàu Mỹ ở eo biển Hormuz 1000 yards. Tổng thống nói thêm rằng máy bay không người lái của Iran đã bị phá hủy ngay lập tức. Theo ông, máy bay không người lái gây ra mối đe dọa đối với tàu Mỹ. Ông Trump cũng kêu gọi các nước khác phải bảo vệ tàu của họ.

 Ngũ Giác Đài cho biết trong một tuyên bố rằng USS Boxer, một tàu tấn công đổ bộ, đã thực hiện “hành động phòng thủ” chống lại một máy bay không người lái vào sáng 18/7 khi Boxer đang di chuyển vào Eo biển Hormuz.

“Chúng tôi đánh giá nó là một máy bay không người lái của Iran”, Chỉ huy Rebecca Rebarich, phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài cho biết.

Vụ việc xảy ra bốn tuần sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái giám sát của Hoa Kỳ bay trên không phận quốc tế cùng khu vực . 

Trước đó hôm thứ Năm, IRGC tuyên bố đã bắt giữ tàu chở dầu chứa nhiên liệu lậu ở Vịnh Ba Tư vào ngày chủ nhật mà không nêu tên của nó.  Trên tàu có 12 người nước ngoài, quốc tịch họ, cũng như quốc gia sở hữu tàu không được chỉ định.

Sau đó (IRGC) đã công bố video có cảnh việc Iran bắt giữ một con tàu tàu chở dầu chứa nhiên liệu lậu

Tình hình ở Vịnh Ba Tư và các khu vực lân cận đã xấu đi rõ rệt trong vài tháng qua. Hồi giữa tháng Sáu, hai tàu chở dầu Front Altair và Kokuka Courageous đã bị tấn công ở Vịnh Oman, bên cạnh Vịnh Ba Tư. Iran phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ việc.

Ngoài ra, vào giữa tháng Bảy đã có báo cáo về việc quân đội Iran định bắt giữ một tàu Anh ở eo biển Hormuz trên bối cảnh một tàu chở dầu Iran bị giam giữ ở Gibraltar. Iran đã bác bỏ những cáo buộc này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus