TT Trump gặp TT Putin: “Rất vinh hạnh khi ở đây với ngài”

Photo Credit: AP

Đức Quốc – Vào ngày hôm nay, TT Nga Putin và TT Trump đã có cuộc gặp gỡ nhau lần đầu tiên bên lề hội nghị G20 được diễn ra ở Đức.

Cuộc gặp mặt trực tiếp giữa ông Trump và ông Putin tại một hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức là một trong những cuộc họp được mong đợi nhất giữa hai nhà lãnh đạo trong nhiều năm.

Trump đã hứa hẹn một cuộc gặp gỡ với Moscow trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm ngoái. Nhưng ông đã không thể thực hiện cam kết đó vì chính quyền của ông đã bị điều tra bởi các cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử của Mỹ và mối quan hệ giữa nhóm vận động bầu cử của Trump với Moscow.

Photo Credit: AP

Trở lại với cuộc gặp gỡ hai bên TT Trump nhấn mạnh:

“Rất vinh hạnh khi ở đây với ngài”,. Còn ông Putin đáp lại rằng: “Tôi rất vui được gặp ngài trực tiếp”.

“Tôi hy vọng cuộc gặp sẽ mang lại kết quả”, tổng thống Nga nói thêm, nhấn mạnh nói chuyện qua điện thoại “chưa bao giờ là đủ”.

“Ông Putin và tôi đã thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau và tôi nghĩ mọi chuyện đang diễn ra rất tốt”, ông Trump, ngồi bên cạnh ông Putin, nói với các phóng viên.

“Chúng tôi đã có những cuộc nói chuyện rất, rất tốt. Chúng tôi sẽ nói chuyện ngay bây giờ đây và rõ ràng việc đó sẽ tiếp diễn. Chúng tôi trông đợi nhiều điều tích cực cho Nga, cho Mỹ và cho những bên liên quan”, ông Trump nói.

Thông qua người phiên dịch, Tổng thống Putin nói cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo là dịp tiếp xúc song phương quan trọng.

“Nếu ông muốn quan hệ song phương đạt được kết quả tích cực và có thể giải quyết hầu hết vấn đề quốc tế thì việc gặp nhau trực tiếp là điều rất cần thiết”, ông Putin nói.

“Tôi rất vui khi có thể gặp ngài trực tiếp, ngài tổng thống. Và tôi hy vọng, như ngài nói, cuộc gặp của chúng ta có thể đem lại kết quả tích cực”.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo tiến hành trao đổi kín, không có sự hiện diện của báo giới. Cuộc trò chuyện dự kiến diễn ra trong 30 phút.

Hôm thứ Năm, ông Trump đã đưa ra vài nhận xét về Moscow và thúc giục Nga ngừng “những hoạt động bất ổn” cũng như chấm dứt hỗ trợ cho Syria và Iran.

1 ngày trước cuộc gặp gỡ vô cùng quan trọng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Donald Trump bất thình lình không lên tiếng lên án Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông từ chối cho biết liệu có đưa vấn đề này lên bàn họp kín với lãnh đạo Nga hay không.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu trước đám đông ủng hộ ở Warsaw, ông Trump muốn chứng tỏ mình không bỏ qua hành vi của Nga hiện đang trở thành mối quan tâm toàn cầu, đặc biệt từ Ba Lan và các quốc gia phương Tây khác. “Chúng tôi thúc giục Nga ngưng các hoạt động gây bất ổn ở Ukraine và các nơi khác, ngưng ủng hộ các chế độ thù địch, bao gồm cả Syria và Iran – thay vào đó, tham gia vào cộng đồng các quốc gia có trách nhiệm trong cuộc chiến chống lại những kẻ thù chung và bảo vệ nền văn minh,” ông Trump tuyên bố.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus