TT Trump được Nữ Hoàng Anh đón tiếp tại cung điện Buckingham Palace

Photo Credit: Reuters/POOL

Reuters – TT Trump viết như sau trên Twitter trước khi máy bay chở ông đáp xuống phi trường London: “Tôi luôn muốn chứng tỏ mình là người bạn vĩ đại đối với Vương Quốc Anh”

Anh Quốc đã trải thảm đỏ hoàng gia đón tiếp lãnh đạo Hoa Kỳ hôm thứ hai 3/6, nhưng chuyến đi của TT Trump chưa gì đã thấy có sóng gió vì quan điểm của ông về Brexit và về các lãnh tụ tương lai của Anh.

Tuy vậy, vị Nữ Hoàng 93 tuổi đã đón tiếp vợ chồng TT Trump long trọng tại cung Điện Buckigham Palace, ông còn được Thái Tử Charles và phu nhân đón tiếp và dùng trà và đi thăm điện 1,000 năm tuổi Westminster Abbey.

Nhưng vì chen vào nội bộ chính trị của Anh khá nhiều nên TT Trump không được lòng Thị Trưởng London Sadiq Khan, ông này cho là ‘Anh quốc không nên trải thảm đỏ đón tiếp TT Trump, vì đây là kẻ chiến bại rõ ràng’

Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May là vị nguyên thủ ngoại quốc đều tiên trên thế giới thăm Hoa Kỳ vào tháng giêng năm 2017 khi TT Trump vừa nhậm chức, nên chuyến di của TT Trump được xem để ‘làm nổi bật tình đồng minh với Hoa Kỳ về nhiều mặt’

TT Trump dùng tiệc trưa do Nữ Hoàng Anh đứng ra thết đãi, sau đó được Hoàng Tử Andrew hướng dẫn xem Điện Westminster Abbey, nơi TT Trump đặt vòng hoa trước tượng đài Chiến Sĩ vô Danh.

Ngoài chuyện xen vào nội bộ chính trị Anh qua vụ Brexit, TT Trump còn gặp khó khăn khi ông cảnh báo đồng minh Anh là ‘cộng tác an ninh giữa các đồng minh sẽ bị tổn thương’ nếu London cho phép công ty Huawei của Trung Quốc làm ăn rộng rãi ở Anh.

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus