TT Trump được chào đón nồng nhiệt ở Ấn Độ

Photo credit: AFP

Tổng thống Trump bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Ấn Độ và đã được hơn 100.000 người nhiệt liệt chào đón tại lễ khai mạc sân vận động cricket lớn nhất thế giới ở Ấn Ðộ hôm 24/2, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hứa hẹn “một thỏa thuận thương mại phi thường” và một hợp đồng bán “thiết bị quân sự đáng gờm nhất hành tinh” tại cuộc mít tinh lớn nhất mà ông có ở nước ngoài

Một cuộc mít tinh với các ca sĩ, vũ công và âm nhạc dồn dập, diễn ra dưới ánh mặt trời rực rỡ trong sân vận động Motera của thành phố. Đó là một sự tôn trọng đối với ông Trump, người có tên và hình ảnh xuất hiện trong hàng chục biểu ngữ và bảng quảng cáo trên khắp sân vận động.

Chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ sự hiếu khách của người dân Ấn. Chúng tôi sẽ nhớ mãi hình ảnh này, ông Trump nói với những tiếng reo hò, khi vợ ông, Melania, ngồi gần đó. Từ ngày này trở đi, Ấn Độ sẽ luôn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của chúng ta.

Đây là cuộc gặp thứ 5 giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Modi trong vòng 8 tháng và được ví như “biểu tượng” về tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Theo giới phân tích, Mỹ có quan hệ gần gũi hơn với Ấn Độ trong những năm gần đây và ngày càng được thúc đẩy dưới thời ông Trump. Do đó, chuyến thăm của TT Trump tiếp tục là cơ hội để hai bên củng cố quan hệ đối tác chiến lược trong một loạt vấn đề song phương lẫn khu vực bao gồm thương mại-đầu tư, quốc phòng-an ninh, chống khủng bố, tự do tôn giáo, giao lưu nhân dân, thỏa thuận hòa bình được đề xuất với Taliban ở Afghanistan và tình hình khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đặc biệt, các chuyên gia cho rằng “Trung Quốc” có thể không được nhắc đến trong bất kỳ tuyên bố chính thức nào nhưng mối quan tâm về ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh sẽ là vấn đề hàng đầu trong các cuộc thảo luận. Trong đó, đối phó thách thức từ sự trỗi dậy của cường quốc châu Á vẫn là mục tiêu chính giúp củng cố liên minh chiến lược Mỹ-Ấn.

Ngoài những vấn đề trọng tâm, cuộc gặp Trump-Modi còn được nhắc đến như nỗ lực của hai nhà lãnh đạo nhằm nâng cao hình ảnh với cử tri trong nước. Đối với chiến dịch tranh cử của ông Trump, chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trước tin Ấn Độ chi nhiều triệu USD tân trang cảnh quan cùng nhiều chương trình tiếp đón  dành Tổng thống Mỹ. Hình ảnh tích cực cùng khả năng đạt bất kỳ thỏa thuận thương mại, quốc phòng nào với Ấn Độ sẽ là cơ hội để chiến dịch tái tranh cử của ông Trump “làm nóng” khẩu hiệu “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” khi có nhiều cuộc thăm dò cho thấy cường quốc số 1 thế giới đang đánh mất sự tôn trọng của quốc tế. Đội ngũ cố vấn tổng thống đồng thời hy vọng nỗ lực tiếp cận New Delhi có thể thu hút thêm nhiều cử tri trong số khoảng 4,5 triệu người gốc Ấn đang sinh sống ở Mỹ. Là lực lượng chính trị đang phát triển, nhưng khảo sát cho biết chỉ 16% cử tri Mỹ gốc Ấn bỏ phiếu cho ông Trump hồi năm 2016.

Về phía Ấn Độ, duy trì quan hệ thân mật và chia sẻ nhiều quan điểm với Tổng thống Mỹ là tiền đề giúp Thủ tướng Modi tăng thêm vị thế trong mắt cử tri khó tính. Đồng thời, sự ủng hộ của ông Trump sẽ được coi như sự công nhận “ngầm” của Washington đối với các sách lược hiện tại của chính quyền Modi vốn bị giới phê bình chỉ trích đẩy Ấn Độ rời xa nền dân chủ thế tục, hướng tới chủ nghĩa dân tộc Hindu.

Ấn Độ là một trong số ít các quốc gia lớn trên thế giới có tỷ lệ ủng hộ cá nhân dành cho ông Trump trên 50%. Quốc gia này đã xây dựng mối quan hệ với Hoa Kỳ trong những năm gần đây khi mối quan hệ của Washington trở nên căng thẳng với Pakistan – kẻ thù của Ấn Độ.

“Trong lúc chúng ta tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng, Hoa Kỳ mong muốn cung cấp cho Ấn Độ một số thiết bị quân sự tốt nhất và đáng gờm nhất trên hành tinh”, Tổng thống Trump nói thêm.

Ông Trump cho biết hai nước sẽ ký các thỏa thuận mua bán trực thăng quân sự trị giá 3 tỷ USD và Mỹ sẽ trở thành đối tác quốc phòng hàng đầu của Ấn Độ, vốn lâu nay vẫn dựa vào thiết bị của Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Trước đó, Reuters đưa tin rằng Ấn Độ đã thông qua việc mua 24 trực thăng của công ty Lockheed Martin của Mỹ trị giá 2,6 tỷ USD.

Tuy khác nhau về bối cảnh xuất thân, Tổng thống Trump lớn lên trong gia đình tài phiệt còn Thủ tướng Modi xuất thân là một người bán trà, nhưng giới phân tích cho rằng cả hai chia sẻ tầm nhìn chung được phe cánh hữu trong nước ủng hộ. Nổi bật là chủ nghĩa dân tộc và bảo hộ thương mại khi Tổng thống Trump theo đuổi chính sách “Nước Mỹ trên hết” còn Thủ tướng Modi là chương trình “Sản xuất ở Ấn Độ”. Đây cũng là nền tảng gắn kết hai nhà lãnh đạo, từ đó thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus