TT Trump: đối thoại với Bắc Hàn nhưng vẫn giữ “áp lực tối đa”

Photo Credit: SCMP

SCMP – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với đồng nhiệm Nam Hàn, Tổng thống Moon Jae-in trong một cuộc điện thoại rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán với Bắc Hàn trong khi tiếp tục duy trì chiến dịch “áp lực tối đa” nhằm mục đích ngăn chặn các chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Bản phát hành từ Tòa Bạch Ốc cho biết, trong cuộc điện thoại hôm Thứ Tư, TT  Moon đã tóm tắt về kết quả cuộc gặp gở đầu tiên với  Bắc Hàn, và cảm ơn TT Trump sự “ảnh hựởng  lãnh đạo”  trong việc đưa đến việc khởi đầu  các cuộc đàm phán.

TT Trump cũng đã nói với TT Moon rằng Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ dẫn đầu một phái đoàn Hoa Kỳ đến tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang ở Nam Hàn vào tháng tới.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, với điều kiện giấu tên, nói với South China Morning Post trong một email về các mối quan tâm an ninh lớn của Mỹ  là: giử sư quan hệ nồng ấm với Nam Hàn và các đồng minh, có một  phản ứng thống nhất đối với  Bắc Hàn.  Khi được các phóng viên hỏi về khả năng đàm phán của Hoa Kỳ với Bắc Hàn , ông Trump trả lời không suy đoán các cuộc đàm phán có tạo ra kết quả tích cực hay không?  “Ai biết được sự kiện sẽ dẫn tới đâu?” Cơ quan truyền thông Reuters trích dẫn lời nói của TT Trump.

TT Trump cũng nói với các phóng viên rằng theo lời TT Moon cuộc đàm phán Bắc và Nam Hàn hôm thứ Ba đã diễn ra tốt đẹp.

“Hy vọng rằng nó sẽ đưa tới thành công không những đối với chúng ta mà còn cho cả thế giới”, các báo chí trích dẫn lời ông Trump. “Và chúng ta sẽ thấy trong ngày sắp tới những gì sẽ xảy ra.”

Photo Credit: SCMP

Hoa Kỳ đã duy trì một giọng điệu nhẹ nhàng trong các bình luận về cuộc đối thoại hai miền Triều Tiên.  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho hay chính phủ Mỹ  hoan nghênh các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Seoul về sự tham gia của Bắc Hàn vào Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Sarah Huckabee Sanders cho biết trong cuộc họp báo, sự việc  Bắc Hàn  tham gia vào Thế vận Hội không “ảnh hưởng” đến Hoa Kỳ, và đây có thể là một cơ hội cho Bình Nhưỡng thoát ra khỏi sự cô lập từ cộng đồng quốc tế và dẩn đến sự giải thể vũ khí nguyên tử. 

Bình Nhưỡng đã chấp nhận đề nghị của Seoul trong việc tổ chức các cuộc đàm phán quân sự song phương nhằm giảm bớt căng thẳng, theo tuyên bố chung được công bố sau cuộc họp của họ.

Catherine Dill, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey, California, nói rằng chương trình nghị sự “đàm phán quân sự” có thể sẽ là một yêu cầu Bắc Hàn trì hoãn các cuộc thử hỏa tiễn đạn đạo trong tương lai.

Ông Dill nói rằng Hoa Kỳ có vẻ bị gạt ra ngoài sau khi Bắc và Nam Hàn đồng ý giải quyết tất cả xung đột thông qua đối thoại song phương của hai bên, thậm chí không có Hoa Kỳ.

Theo ông Dill, khi TT Trump bày tỏ sẳn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng, phản ánh sự “thiếu phối hợp giữa liên minh Hoa Kỳ- Nam Hàn”, mặc dù nó có thể dẫn đến giảm căng thẳng tạm thời.

Ngọc Thạch  (Theo SCMP)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus