TT Trump đến Pháp, nhưng không tham gia diễn đàn dân chủ

Photo Credit: AP

AFP – TT Trump sẽ không tham dự một diễn dàn được tổ chức ở Paris vào cuối tuần này nhằm bàn thảo về các vấn đề đa nguyên và dân chủ. Các nhà tổ chức diễn đàn xem quyết định này như ‘cú chơi xỏ’ của TT Trump đói với TT Pháp Emmanuel Macron.

Cùng với khoảng 70 nguyên thủ các quốc gia khác, TT Trump tham gia một buồi lễ trên đại lộ Champs-Elysees của Paris vào chủ nhật đánh dấu 100 năm ngày chấm dứt Đệ Nhất Thế Chiến.

TT Pháp Macron sẽ chủ trì diễn đàn có tên ‘Paris Peace Forum’, trong số các nhà lãnh đạo thế giới tham dự diễn dàn có TT Nga Putin, Thủ Tướng Đức Angela Merkel, Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, nhưng sẽ không có TT Trump, theo lời ông Justin Vaisse, trưởng ban tổ chức diễn đàn cho báo chí hay.

Ông Vaisse nói: “Mục tiêu của diễn đàn là nhằm đề cao vai trò của quốc tế trong nhiều hệ thống hoạt động trong các quốc gia như các tổ chức bất vụ lợi NGOs, các công ty cùng nhiều nhà trí thức quốc tế. Chúng ta cần một thế giới có luật lệ, mở rộng và đa nguyên”

Photo Credit: AP

TT Macron của Pháp là người hay chỉ trích đường lối “Nước Mỹ Trước Tiên” của TT Trump, nhất là các quyết định của ông Trump rút tên Hoa Kỳ ra khỏi nhiều định chế thế giới và nhiều hiệp ước toàn cầu, thí dụ như hiệp ước khí hậu Paris, hiệp ước nguyên tử với Iran và mới nhất là hiệp ưóc vũ khí nguyên tử với Nga.

TT Macron xem diễn đàn này, vốn kéo dài trong 2 ngày, như một ‘vũ khí chống lại’ các thế lực của chủ nghĩa quốc gia đang chỗi dậy và làm chao đảo hệ thống quốc tế. Rõ ràng ông Macron có ý nhắm chỉ trích đến TT Trump, người được xem là ‘lá cờ đầu’ của chủ nghĩa quốc gia hiện nay trên thế giới.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus