TT Trump đề nghị gặp Kim Jong Un tại toà nhà Hoà Bình ở Nam Hàn

TT Trump đề nghị gặp Kim tại toà nhà Hoà Bình ở Nam hàn. Photo Credit: Reuters

Reuters – Hôm thứ hai 30/4 TT Trump gợi ý cuộc gặp gỡ lịch sử giữa ông và Chủ tịch Kim Jong Un nên diễn ra ở tòa Nhà Hòa Bình tọa lạc tại vùng phi quân sự giữa hai miền Nam Bắc Hàn, giữa lúc các cuộc chuẩn bị đang diễn ra cho cuộc gặp gỡ này.

Trên trang mạng Twitter, TT Trump viết: “Nhiều quốc gia đã được xem xét là địa điểm cho cuộc gặp gỡ, nhưng tôi thấy liệu tòa Nhà Hòa Bình/Nhà Tự Do ở vùng biên giới của Nam Bắc Hàn có tính cách biểu tượng và quan trọng hơn một quốc gia đệ tam hay không? Xin hỏi như thế đấy”

Trong một cuộc phỏng vấn thứ năm tuần trước, TT Trump xác nhận việc gặp gỡ như thế sẽ diễn ra trong vài tuần tới, và ông đã nghĩ đến 5 địa điểm khác nhau, cho dù nhiều lần ông cũng nói có thể hội nghị thượng đỉnh này có thể không xảy ra.

Tòa Nhà Hòa Bình là một cấu trúc được bảo vệ chặt chẽ nằm ở vùng phi quân sự DMZ là nơi cũng đã diễn ra cuộc gặp gỡ đầu tiên từ 11 năm qua giữa hai lãnh tụ hai miền là TT Nam Hàn Moon Jae-in và Kim Jong Un mới đây.

TT Trump đề nghị gặp Kim tại toà nhà Hoà Bình ở Nam hàn. Photo Credit: Reuters

Hai lãnh tụ này đã hứa sẽ ‘phi nguyên tử hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên’, một mục tiêu mà chính Hoa Kỳ cũng theo đuổi bằng cách trừng phạt và gây sức ép mạnh liên tục lên Bình Nhưỡng.

Có một số quốc gia đệ tam đã được đề cập tới như là nơi có thể diễn ra cuộc gặp gỡ lịch sử Trump-Kim mà nổi bật là Singapore, nhưng các viên chức Hoa Kỳ tỏ ý nghi ngờ là Kim Jong Un có thể bằng lòng di chuyển đi xa đến thế.

Trong tháng 11 năm 2017, với chuyến di kéo dài 12 ngày lần đầu tiên TT Trump thực hiện qua nhiều nước châu Á, ông có ghé thăm Nam Hàn và đã có ý định ra thăm vùng biên giới DMZ, nhưng do thời tiết xấu nên cuộc thăm viếng này bị hủy bỏ vào giờ chót.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus