TT Trump đe dọa sẽ gia tăng thêm trừng phạt Iran

Photo Credit: Getty Images

The Hill –  Hôm thứ tư 10/7 TT Trump đã cảnh báo là chính phủ Mỹ sẽ gia tăng trừng phạt thêm ‘đáng kể’ đối với Iran sau khi Iran đã vượt qua mức tinh chế uranium cho phép trong thỏa ước nguyên tử năm 2015.

Trong bức điện viết ra hôm nay, TT Trump cho hay: “Xin nhớ rằng thời hạn cuối của thỏa thuận này sắp chấm dứt trong vài năm nữa thôi và các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran sẽ gia tăng đáng kể!”

Tuy Hoa Kỳ và các cường quốc trước đó công nhận Iran đã tuân thủ các điều khoản của hiệp ước nguyên tử 2015, nhưng TT Trump cho là ‘Iran đã bí mật tinh luyện uranium và do đó vi phạm thỏa ước này’

Vào năm 2018, TT Trump ra lệnh rút tên của Mỹ ra khỏi thỏa hiệp nguyên tử 2015 và ban bố nhiều trừng phạt lên Iran. Hiệp ước này được 6 cường quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc ký kết với Iran vào thời của cựu TT Obama.  

Theo tinh thần quan trọng nhất của thỏa hiệp này, thế giới sẽ giảm mạnh các biện pháp trừng phạt chống Iran, để đổi lấy việc Tehran phải hạn chế trong các hoạt động nguyên tử của mình.

Sau đó cả Hoa Kỳ và 5 quốc gia kia nhìn nhận Iran đã tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận nguyên tử, kể cả cơ quan giám sát nguyên tử năng của LHQ trong tháng 5 cũng nhìn nhận như thế.

Trong các tháng vừa qua, trong bầu không khí căng thẳng với Hoa kỳ không ngừng gia tăng qua các vụ chạm trán về tàu dầu và máy bay không người lái, Iran loan báo ý định của họ sẽ cho tăng thêm mức tinh luyện uranium lên gần 5%, thay vì mức 3.76% như trong thỏa thuận quy định.

 

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus