TT Trump có vẻ muốn ‘nhượng bộ chút đỉnh’ trong hội nghị thượng đỉnh với Kim

New York Times – Khi lên nhậm chức cách đây trên 2 năm, TT Trump có cam kết sẽ ‘giải quyết’ vấn đề Bắc Hàn, với ý hướng rất rõ là sẽ giải giới kho vũ khí nguyên tử của quốc gia này.

Nhưng vào ngày mai thứ tư 27/2 khi hội nghị thượng đỉnh thứ nhì khai mạc ở Hà Nội, có vẻ như TT Trump không muốn gây áp lực mạnh mẽ với Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

TT Trump nói trong tuần qua: “Tôi chả có muốn hối thúc ai cả, ngày nào Bắc Hàn không thử hỏa tiễn các thứ là chúng ta hạnh phúc rồi”

Ngay cả đối với các phụ tá an ninh quốc gia của TT Trump, kiểu tuyên bố như thế có vẻ mang tính cách của một sự thụt lùi khá rõ vào một giây phút quan trọng như thế này.

Hiện nay các nhà quan sát chưa rõ liệu trong hai ngày sắp tới, hai lãnh đạo Mỹ-Bắc Hàn có đạt được một bước đột phá nào hay không, nhất là một tuyên bố hòa binh chính thức chấm dứt chiến cuộc Triều Tiên 1950-1953, hay một thời khóa biểu cho chuyện giải giới.

Việc chọn lựa Việt Nam làm nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhì cũng có giá trị biểu tượng của nó, đó là ‘một quốc gia từng là kẻ thù của Mỹ trong quá khứ có thể có được nền kinh tế phát triển khá nhanh mà vẫn duy trì được là một quốc gia độc tài toàn trị’

Cái mà cả thế giới có thể khám phá khi TT Trump gặp gỡ lãnh đạo Bình Nhưỡng vào ngày mai là liệu ông có chấp nhận một thỏa thuận ‘trong thế yếu’ hay không và liệu thỏa thuận sẽ mang nội dung gì.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus