Sunday, January 29, 2023
spot_img

TT Trump có vẻ muốn ‘nhượng bộ chút đỉnh’ trong hội nghị thượng đỉnh với Kim

New York Times – Khi lên nhậm chức cách đây trên 2 năm, TT Trump có cam kết sẽ ‘giải quyết’ vấn đề Bắc Hàn, với ý hướng rất rõ là sẽ giải giới kho vũ khí nguyên tử của quốc gia này.

Nhưng vào ngày mai thứ tư 27/2 khi hội nghị thượng đỉnh thứ nhì khai mạc ở Hà Nội, có vẻ như TT Trump không muốn gây áp lực mạnh mẽ với Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

TT Trump nói trong tuần qua: “Tôi chả có muốn hối thúc ai cả, ngày nào Bắc Hàn không thử hỏa tiễn các thứ là chúng ta hạnh phúc rồi”

Ngay cả đối với các phụ tá an ninh quốc gia của TT Trump, kiểu tuyên bố như thế có vẻ mang tính cách của một sự thụt lùi khá rõ vào một giây phút quan trọng như thế này.

Hiện nay các nhà quan sát chưa rõ liệu trong hai ngày sắp tới, hai lãnh đạo Mỹ-Bắc Hàn có đạt được một bước đột phá nào hay không, nhất là một tuyên bố hòa binh chính thức chấm dứt chiến cuộc Triều Tiên 1950-1953, hay một thời khóa biểu cho chuyện giải giới.

Việc chọn lựa Việt Nam làm nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhì cũng có giá trị biểu tượng của nó, đó là ‘một quốc gia từng là kẻ thù của Mỹ trong quá khứ có thể có được nền kinh tế phát triển khá nhanh mà vẫn duy trì được là một quốc gia độc tài toàn trị’

Cái mà cả thế giới có thể khám phá khi TT Trump gặp gỡ lãnh đạo Bình Nhưỡng vào ngày mai là liệu ông có chấp nhận một thỏa thuận ‘trong thế yếu’ hay không và liệu thỏa thuận sẽ mang nội dung gì.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments