TT Trump chuẩn bị gặp gỡ TT Nga Putin

Photo Courtesy: AP

Tổng hợp – TT Donald Trump đã đến Hamburg của Đức hôm thứ năm 6/7, một ngày trước khi ông gặp gỡ lần đầu tiên với TT Nga Vladimir Putin. Các nhà lãnh đạo thế giới cũng bắt đầu đến đây chuẩn bị cho Hội Nghị Thượng Đỉnh G 20 khai mạc vào cuối tuần.

Ông Trump viếng thăm ngắn ngủi Ba Lan, đọc diễn văn và cùng họp báo chung với Tổng Thống Ba Lan. Hôm nay ông cũng có cuộc gặp gỡ với Thủ Tướng Đức Angela Merkel và tham dự bữa ăn tối với hai lãnh đạo châu Á là Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in.

Trước đó ông hoan nghênh quyết định của chính phủ Croatia tăng cường an ninh cho ngành năng lượng. Trong một tuyên bố, Tòa Bạch Ốc cho hay TT Trump hôm nay đã gặp gỡ Tổng Thống Croatia là ông Kolinda Grabar-Kitarovic.

Cả hai nhà lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm của họ “ủng hộ ổn định và an ninh cho vùng Balkans”. TT Trump bày tỏ hoan nghênh sự hoàn thành kịp lúc nhà máy chế tạo khí lỏng trên đảo Krk Island của Croatia.

Photo Courtesy: AP

Nga là quốc gia cung cấp năng lượng lớn nhất cho Hiệp Hội Châu Âu EU. Tại Ba Lan, ông Trump nói “ông muốn thấy chắc chắn Ba Lan và các quốc gia láng giềng không còn bị lâm vào thế ‘bị bắt như con tin’ vì giờ đây không chỉ có Nga mới độc quyền về phân phối khí đốt như thế.

Ngoài ra TT Trump còn nhận lời mời đi thăm Slovania, vốn là quê hương của Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump. Văn phòng Phủ Tống Thống Borut Pahor của Slovania cho hay TT Pahor đã gửi lời mời ông Trump bên lề hội nghị Three Seas Summit, tức là các quốc gia tiếp giáp các biển Baltic, Adriatic và Hắc Hài.

Ông Trump tuyên bố trong cuộc họp báo ở Ba Lan ông “từ chối khẳng định là ông tin Nga phải chịu trách nhiệm trong việc chen vào bầu cử Hoa kỳ năm 2016”, vì theo ông cũng có thể có những xứ khác là thủ phạm.

Trần Vũ (nguồn: AP, WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus