Saturday, December 2, 2023
spot_img

TT Trump: chiến thắng của ông Volodymyr Zelenskiy là cột mốc lịch sử của Ukraine

The Hill – TT Trump đã gọi điện chúc mừng và nói chuyện với tân Tổng Thống Ukraine là kịch sĩ Volodymyr Zelenskiy. TT Trump cũng ca ngợi tiến trình bầu cử hòa bình và dân chủ của quốc gia Châu Âu này

Tòa Bạch Ốc cho hay TT Trump mô tả chiến thắng này là ‘giây phút quan trọng’ của lịch sử Ukraine, ông nhấn mạnh Hoa Kỳ ủng hộ tính chất toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Văn phòng báo chí của Tòa Bạch Ốc cho hay ‘TT Trump sẵn sàng hợp tác với tân chính phủ Ukraine nhằm tăng cường tính chất dân chủ, phồn vinh và chống lại tham nhũng của quốc gia nằm gần Nga này’

Ông Zelenskiy, xuất thân là một kịch sĩ trên TV, chỉ mới nổi lên trong chính trường Ukraine thời gian gần đây, nhưng lại đánh bại đương kim TT Ukraine là ông Petro Poroshenko một cách rõ rệt sau khi người ta kiểm xong các phiếu bầu.

Ông Zelenskiy nhận được 73.2% tổng số phiếu bầu của cử tri trên toàn quốc, trong lúc TT Poroshenko chỉ nhận được có 25.3% số phiếu bầu mà thôi.

Trong các cuộc vận động tranh cử của mình trước đây, ông Zelenskiy ít trình bày chi tiết các chương trình hành động của ông, nhưng ông có hứa sẽ đánh bật tệ nạn tham nhũng ra khỏi chính trường Ukraine.

Cựu TT Poroshenko là một nhà tỉ phú chuyên sản xuất bánh kẹo chocolate, cũng đang đối diện với các cáo trạng tham nhũng chống lại ông.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img