TT Trump chỉ đạo hải quân ‘bắn hạ’ những chiếc tàu Iran nếu bị tấn công

WASHINGTON – Tổng thống Trump hôm thứ Tư khẳng định đã yêu cầu Hải quân Mỹ nổ súng “phá hủy” nếu tàu chiến của Iran tấn công, không lâu sau khi quân đội Mỹ tố tàu chiến Iran áp sát nguy hiểm.

Tuyên bố đột ngột của tổng thống, đã diễn ra một tuần sau khi Ngũ Giác Đài cáo buộc Iran gửi  11 phương tiện của Vệ binh Cách mạng Iran tiếp xúc gần nguy hiểm với tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh. Có thời điểm, các phương tiện của Iran áp sát tàu chiến Mỹ trong phạm vi 10 yard.

“Tôi đã chỉ đạo Hải quân Mỹ bắn chìm và phá hủy bất cứ và tất cả tàu chiến Iran nếu họ tấn công tàu của chúng ta trên biển”, Tổng thống Trump viết trên Twitter, vài giờ sau khi Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố lực lượng này đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên quỹ đạo.

Hải quân chuyển tất cả các câu hỏi đến Tòa Bạch Ốc. Một viên chức của Bộ Quốc phòng cho biết, Hải quân đã không nhận được bất kỳ chỉ thị chính sách chính thức nào từ ông Trump ra lệnh cho Hải quân bắt đầu bắn vào tàu Iran.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran đã lên cao hơn một năm qua và cuộc khủng hoảng coronavirus đã không mở ra bất kỳ sự nới lỏng nào.

Chính quyền Trump đã tiếp tục áp đặt chiến dịch trừng phạt kinh tế tối đa của họ đối với Tehran sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế; Về phần mình, Tehran đã tiến hành các cuộc tấn công chống lại quân đội và đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Chính quyền Trump hồi tháng 4 năm ngoái đã chỉ định Vệ binh Cách mạng là một tổ chức khủng bố nước ngoài , lần đầu tiên Hoa Kỳ đặt tên một phần của chính phủ quốc gia khác là loại mối đe dọa chính thức.

Vào tháng 1, máy bay không người lái của Mỹ đã giết chết Qassim Suleimani , một tướng lĩnh hàng đầu của Iran, người đứng đầu Lực lượng Quds, một đơn vị tinh nhuệ của Vệ binh Cách mạng, căng thẳng leo thang quyết liệt giữa Washington và Tehran.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus