TT Trump cảnh báo những quốc gia vẫn còn làm ăn với Iran

Photo Credit: CNN

CNN – Hôm thứ ba 7/8 chính phủ Trump đã cho tái lập các biện pháp trừng phạt nhắm vào Iran và TT Trump lên tiếng cảnh báo là “những quốc gia nào còn tiếp tục làm ăn buôn bán với Iran thì đừng làm ăn buôn bán với Hoa Kỳ”

Trong bức điện tweet gửi ra hôm nay, TT Trump mô tả các biện pháp tái lập cấm vận là những trừng phạt lớn nhất từ trước đến nay và cảnh báo đến tháng 11, nó sẽ còn leo thang thêm mức độ rộng lớn nữa

TT Trump viết: “Tôi chỉ đòi hỏi hòa bình cho thế giới, vậy thôi!”. Các quan sát viên cho lời lẽ của TT Trump là nhắm tới Liên Hiệp Châu Âu EU vì khác với Hoa kỳ, các công ty Châu Âu vẫn tìm cách làm ăn buôn bán với Iran.

Sau khi rút tên ra khỏi hiệp định nguyên tử mà chính phủ của cựu TT Obama đã ký kết với Tehran năm 2015, chính phủ Trump quyết định đơn phương tái lập các biện pháp trừng phạt. Ngoài chuyện Iran không được phép sử dụng đồng đô la, nền công nghiệp sản xuất xe hơi và buôn bán vàng vá kim loại quý của Iran sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Photo Credit: CNN

TT Iran Hassan Rouhani mô tả các biện pháp trừng phạt này là ‘một trận chiến tâm lý’ chống Iran, nhưng vẫn đấu dịu khi tuyên bố chính phủ của ông vẫn muốn đám phán với chính phủ Hoa Kỳ nhằm giải quyết vấn đề.

Các quốc gia của Châu Âu từng tham gia ký kết hiệp ước nguyên tử với Iran, mà TT Trump mô tả ‘chỉ có lợi cho Iran mà thôi’ là Anh, Pháp, Đức (ba cường quốc khác là Mỹ, Nga, Trung Quốc) hôm qua đã bày tỏ là “họ tiếc nuối sâu xa cho quyết định tái lập trừng phạt Iran của chính phủ Hoa Kỳ”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus