TT Trump cám ơn Ả Rập Saudi bất chấp lời kêu gọi trừng phạt

AP – TT Trump hôm thứ tư 21/11 đã ngõ lời cám ơn chính phủ Ả Rập Saudi vì đã cho hạ giá dầu hỏa, chỉ một ngày sau khi ông bị chỉ trích nặng nề do quyết định không trừng phạt thêm Ả Rập Saudi trong vụ ám sát nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.

TT Trump nói thẳng hôm qua là mối hữu nghị với vương quốc giàu có dầu mỏ quan trọng hơn chuyện có thThái Tử bin Salman là người ra lệnh giết ông Khashoggi. Từ Mar-a-Lago ở Florida, nơi ông nghỉ ngơi Lễ Tạ Ơn, TT Trump viết: “Rất tuyệt” sau khi biết giá dầu đã giảm.

TT Trump thêm như sau: “Xin cám ơn Ả Rập Saudi, nhưng chúng ta hãy làm cho giá dầu hạ thêm nữa nhé”. Từ giá 86 đô la/thùng vào đầu tháng 10, hiện nay giá dầu thô đã hạ dưới 65đô la/thùng. Cả Nga, mỹ và Ả Rập Saudi đều gia tăng sản lượng sản xuất dầu.

Tuy nhiên tổ chức OPEC cũng cho hay họ có thể loan báo quyết định cắt giảm sản lượng trong cuộc họp của họ ở Vienna vào ngày 6 tháng 12 sắp tới, vì thế giá dầu lại có thể bị đẩy lên.

Hôm qua TT Trump còn lên án vụ ám sát ông Khashoggi bên trong Tòa Lãnh Sự Ả Rập Saudi tại thành phố Istanbul, ông mô tả vụ này như là ‘kinh tởm, mà quốc gia chúng ta sẽ không tha thứ”. Nhưng TT Trump bác bỏ lời kêu gọi của nhiều nhà lập pháp, kể cả từ đảng Cộng Hòa, là cần phải có thêm trả lời nghiêm khắc hơn.

Photo Credit: AP

Thậm chí TT Trump còn tỏ ra nghi ngờ kết luận của CIA như sau: “Cũng rất có thể là Thái tử bin Salman có biết thảm kịch to lớn này, có thể ông ấy biết mà cũng có thể ông ấy không biết!”

Trước đây chính phủ Hoa Kỳ đã trừng phạt 17 viên chức của Ả Rập Saudi bị cho là có dính líu vào vụ giết người này, nhưng các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ kêu gọi Washington nên có hành động cứng rắn hơn, kể cả chuyện hoãn lại các hợp đồng mua bán vũ khí với Ả Rập.

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus