Wednesday, November 29, 2023
spot_img

TT Trump ca ngợi đồng minh tại G20 nhưng chỉ trích Ấn Độ, Nhật và Đức

USA Today – Một cách tổng quát khi lên đường sang Nhật dự hội nghị G-20, TT Trump ca ngợi đồng minh của Hoa Kỳ nói chung, nhưng chỉ trích một số về nhiều vấn đề, từ kinh tế đến quốc phòng.

Trước khi dùng bữa tối với Thủ Tướng Úc Scott Morrison, TT Trump đưa ra nhận định như sau: “Chúng ta tỏ ra rất tốt đối với đồng minh, chúng ta làm việc với họ và quan tâm đến họ”

Nhưng ông lại chỉ trích Ấn Độ do quốc gia này đã gia tăng thêm thuế quan đánh vào các mặt hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ và phê bình Đức cùng Nhật Bản đã không đóng góp nhiều cho các hiệp ước về quốc phòng.

Trong ngày mai thứ sáu TT Trump sẽ có buổi gặp gỡ và bàn luận với TT Nga Putin và thứ bảy sẽ là cuộc gặp được cả thế giới chờ đợi giữa ông và Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc về chuyện mậu dịch.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ thường than phiền là TT Trump tỏ ra thân thiện hay ca ngợi các lãnh tụ độc tài như Tập và Putin, nhưng lại hay chỉ trích nhiều lãnh đạo của các quốc gia dân chủ Tây phưong và Châu Á.

Máy bay chở TT Trump đã đáp xuống phi trường Osaka tối thứ năm 27/6 dưới cơn mưa tầm tã do ảnh hưởng của một cơn bão rớt.

Đây là chuyến công du sang Nhật lần thứ nhì của TT Trump. Vào cuối tháng 5, ông và phu nhân đã sang Nhật diện kiến tân Nhật Hoàng, nhưng chuyến đi lần này tập trung hoàn toàn vào chuyện làm ăn.

 

Đào Nguyên

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img