Trump: Cả Mỹ và Bắc Hàn đều biết rõ các vấn đề trong hội nghị

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ sáu 1/3 trên Twitter, TT Trump cho biết các cuộc nói chuyện giữa ông và Chủ tịch Kim Jong Un trong hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đều ‘có nội dung rõ ràng’

TT Trump viết: “Chúng tôi biết họ muốn cái gì và họ cũng biết chúng tôi phải làm gì”. Cuộc hội nghị Mỹ-Bắc Hàn lần thứ nhì tan vỡ, không có bất cứ thỏa thuận nào được hai bên ký kết hay có dự định sẽ có cuộc gặp gỡ lần thứ ba.

Cả hai phía đưa ra những lý do không giống nhau về nguyên nhân gây bất đồng, TT Trump thì nói trong cuộc họp báo trước khi rời Hà Nội là Bắc Hàn muốn tất cả các lệnh cấm vận phải được gỡ bỏ.

Nhưng sau đó Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho trong cuộc họp báo lúc nửa đêm, lại nói Bắc Hàn chỉ yêu cầu gỡ bỏ một số cấm vận, nhằm đổi lại chuyện Bình Nhưỡng hủy bỏ trung tâm nguyên tử Yongbyon.

Dư luận lưỡng đảng có phần tích cực ủng hộ TT Trump đã có thái độ đúng và dứt khoát khi hủy bỏ hội nghị và ra về, TNS Mitch McConnell, Chủ tịch khối đa số Thượng Viện, cho hay ‘TT Trump đáng được khen ngợi’ vì dám làm như thế.

TT Nam Hàn Moon Jae-in, vốn là người hết sức tích cực ủng hộ hội nghị lần này, đã tỏ ra thất vọng, nhưng ông nói Nam Hàn vẫn tiếp tục làm việc với Hoa Kỳ lẫn Bắc Hàn nhằm tiến tới một thỏa thuận sau cùng về giải trừ vũ khí nguyên tử cho bán đảo Triều Tiên.

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus