TT Trump bổ nhiệm cựu tướng lãnh 4 sao làm tân đại sứ Mỹ ở Ả Rập Saudi

tướng John Abizaid. Photo Credit: AP

AP – Một vị tướng lãnh 4 sao của quân đội Hoa Kỳ đã được TT Trump bổ nhiệm vào chức vụ tân đại sứ Mỹ ở Ả Rập Saudi, vào lúc quan hệ đồng minh giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi đang rất căng thẳng sau vụ ám sát ký giả Jamal Khashoggi.

TT Trump hôm qua loan báo ông bổ nhiệm tướng John Abizaid, người phục vụ lâu năm nhất trong cơ quan US Central Comand, vào vị trí tân đại sứ Mỹ ở Ả Rập Saudi, vị trí này đang trống sau khi cựu đại sứ Joseph Westphal rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2017.

Nếu được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn thuận, cựu tướng Abizaid sẽ trở thành tân đại sứ, vào lúc Washington đang cân nhắc câu trả lời chính thức của mình về vụ sát hại ký giả Khashoggi tại Lãnh Sự Quán của Ả Rập Saudi ở thành phố Istanbukl của Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) vào ngày 2 tháng 10.

Các viên chức TNK vẫn cho là ông Khashoggi đã bị một biệt đội hành động gồm 15 gián điệp từ Ả Rập bay qua TNH thi hành mệnh lệnh đến từ cấp cao nhất của Ả Rập.

tướng John Abizaid. Photo Credit: AP

Trong phản ứng đầu tiên của Hoa Kỳ về vụ sát hại này, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã ra lệnh thu hồi thị thực của những công dân Ả Rập bị cho là có dính líu đến vụ ám sát và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis cũng cho biết ‘sẽ có các biện pháp khác nữa được thêm vào’ đối với Ả Rập Saudi.

Tướng Abizaid đã về hưu từ năm 2007, sau khi đã phục vụ trong các cuộc chiến ở Grenada, Vùng Vịnh Ba Tư, Bosnia, Kosovo, Afghanistan và Iraq. Từ Iraq ông được bổ nhiệm chỉ huy cơ quan CENTCOM là cơ quan trông coi các cuộc hành quân của Hoa Kỳ trong 20 quốc gia, trải dài từ đông bắc Phi Châu đến Trung Đông và vùng Trung Á lẫn Nam Á.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus