Friday, March 1, 2024

TT Trump bảo vệ lập trường về Syria và tường biên giới đối với Cộng Hòa

Fox News – TT Trump đã hứng chịu nhiều chỉ trích khá gay gắt ngay từ nội bộ Cộng Hòa trên hai mặt trận là lệnh rút quân ra khỏi Syria và chuyện ông chấp nhận một ngân sách không bao gồm tường biên giới nhằm tránh đóng cửa chính phủ vào ngày mai.

Phe diều hâu của Cộng Hòa cảnh báo là quyết định bất ngờ của TT Trump hôm qua cho rút quân ra khỏi Syria sẽ khiến nhóm IS vui mừng lên và nhóm Cộng Hòa bảo thủ cảnh báo họ sẽ ‘nản chí’ ủng hộ sau này cho TT Trump về vụ tường biên giới nếu như sau cùng ông nhượng bộ và ký tên vào dự luật ngân sách, trong đó không có tài trợ cho tường biên giới.

Nhưng TT Trump cứng rắn phản bác như sau: “Rút ra khỏi Syria thì chẳng có gì gọi là bất ngờ cả, tôi đã từng nêu vấn đề này từ nhiều năm rồi, cách đây 6 tháng tôi đã quyết định ‘trụ lại’ thêm chút nữa. Nga, Iran, Syria và những nước khác đều là kẻ thù của IS, chúng ta làm chuyện vô bổ ở Syria, đã đến lúc về nhà và tái xây dựng thôi”

TT Trump còn cho là Mỹ không phải là “cảnh sát của Trung Đông, chả lợi lộc gì mà mất thêm nhiều ngàn tỉ đô la và nhiều sinh mạng nhằm bảo vệ những kẻ không hề biết ơn chuyện chúng ta làm cho họ, bộ Hoa Kỳ phải ở lại vùng đó mãi mãi hay sao?”

TT Trump còn hứa là “tôi đang xây dựng một quân đội hùng mạnh nhất thế giới cho Hoa Kỳ, IS mà đụng vào thì chỉ có nước chết!”

Photo Credit: AP

Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa chỉ trích quyết định của TT Trump và so sánh hành động của ông giống như hành động của cựu TT Barack Obama khi vào năm 2011 ông Obama quyết định rút quân ra khỏi Iraq. TNS Cộng Hòa Bob Corker than: “Quyết định của TT Trump còn tệ hơn đấy chứ”

Trên một mặt trận khác, Dân biểu Cộng Hòa Mark Meadows, lãnh tụ của House Freedom Caucus, kêu gọi TT Trump đừng ký vào dự luật ngân sách mà trong đó không có khoản nào dành cho tường biên giới.

Ông Meadows nói: “Thưa Tổng Thống, chúng tôi ủng hộ ngài, nêu ngài phủ quyết dự luật, chúng tôi sẽ ủng hộ ngài, quan trọng hơn nhân dân Mỹ sẽ ủng hộ ngài, hãy xây dựng tường biên giới đi”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img