TT Trump: Bắc Hàn sẽ đối mặt với “lửa và giận dữ” nếu tiếp tục đe doạ Mỹ

Photo Courtesy: AP

BEDMINSTER, N.J (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ vào hôm nay cảnh báo Bắc Hàn sẽ phải đối mặt với “lửa và giận dữ” nếu tiếp tục đe doạ Mỹ.

“Bắc Hàn tốt hơn hết là đừng nên đe doạ Mỹ nữa, nếu không thì họ sẽ phải đối mặt với lửa nóng và giận dữ chưa từng thấy bao giờ,” ông Trump tuyên bố trước các ký giả tại Trump National Golf Club ở Bedminster, tiểu bang New Jersey.

Trước đó, Bình Nhưỡng rêu rao sẵn sàng cho Hoa Thịnh Đốn một “bài học thích đáng” bằng lực lượng nguyên tử chiến lược nhằm đáp trả bất cứ hành động quân sự nào từ Mỹ.

Hoa Thịnh Đốn từng cảnh báo, Hoa Kỳ sẵn sàng sử dụng võ trang nếu thấy cần thiết nhằm ngăn chặn các chương trình hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo liên lục địa của Bắc Hàn, nhưng vẫn ưu tiên các biện pháp ngoại giao toàn cầu, trong đó có các lệnh chế tài.

Hậu quả từ một cuộc tấn công nào của Mỹ sẽ rất thảm khốc cho Nam Hàn, Nhật, và lực lượng quân sự Mỹ nằm trong phạm vi trả đũa của Bình Nhưỡng. Theo các viên chức tình báo và quân sự Mỹ, bất cứ hành động quân sự nào nhắm vào Bắc Hàn đều có thể tháo giây đai hoả tiễn và pháo binh trả đũa nhắm vào Seoul và các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nam Hàn, có thể làm thiệt hại hàng trăm ngàn mạng sống.

Photo Courtesy: AP

Vào thứ bảy tuần qua, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu thuận áp đặt những lệnh chế tài mới lên Bắc Hàn nhằm cắt giảm 1/3 doanh số xuất cảng của quốc gia cộng sản nếu họ vẫn tiếp tục thử nghiệm hoả tiễn.

Thị trường chứng khoán của Mỹ giảm chút ít sau lời tuyên bố của ông Trump. Chỉ số đô-la Mỹ giảm trong khi giá trị đồng Yen Nhật tăng so với đồng tiền đô Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis khuyến cáo một hành động phản ứng “hiệu quả và áp đảo” chống lại Bắc Hàn nếu họ chọn vẫn tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông Mattis cũng lưu ý, bất cứ giải pháp quân sự nào cũng sẽ là “thảm kịch với quy mô chưa từng thấy.”

Hoa Kỳ hiện đang có 28.500 quân đóng tại Nam Hàn, và khoảng 54.000 quân nhân tại Nhật. Bên cạnh đó, theo Bộ quốc phòng Hoa Kỳ, có hàng chục ngàn người Mỹ đang sinh sống và làm việc tại hai quốc gia này. Ngoài ra, 10 triệu dân số Seoul nằm trong phạm vi hoả tiễn và pháo binh của Bình Nhưỡng, và không thể nào hệ thống này bị phá huỷ ngay từ cuộc tấn công đầu tiên từ Mỹ.

Vào hôm thứ hai, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mở cánh cửa đối thoại. Ông cho biết, Hoa Thịnh Đốn sẵn sàng ngồi xuống bàn hoà đàm với Bắc Hàn nếu Bình Nhưỡg ngưng phóng thử nghiệm hoả tiễn.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus