TT Trump: Bắc Hàn không còn là mối đe dọa nguy hiểm về nguyên tử

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Hôm thứ tư 13/6 TT Trump tuyên bố Bắc Hàn không còn là một mối đe dọa về nguyên tử nữa, dù Kim Jong Un không chịu cam kết một thời khóa biểu rõ ràng cho chuyện từ bỏ vũ khí nguyên tử của mình.

Trong bức điện Twitter đánh ra hôm nay, chỉ một thời gian ngắn sau khi ông trở về Hoa Kỳ sau hội nghị thượng đỉnh Singapore, TT Trump cho hay “không còn mối de dọa nguyên tử từ Bắc Hàn nữa”

Trong cuộc hội nghị thượng đỉnh, ngoài cái bắt tay lịch sử và một bản tuyên bố chung trong đó Bắc Hàn cam kết sẽ “giải trì vũ khí nguyên tử toàn diện”, nhưng không có chi tiết nào cho biết chuyện này sẽ xảy ra như thế nào.

Người ta cho là khi cố ý bỏ quên những từ ngữ như “có thể kiểm tra’ và “không thể đảo ngược” trong quá trình giải trừ vũ khí nguyên tử, đã có hàm ý có thể Bắc Hàn kháng cự lại yêu cầu cốt lỏi của TT Trump.

Photo Credit: Bloomberg

Thiếu xót nhiều chi tiết khiến bầu không khí nghi ngại vẫn còn ở Hoa Thịnh Đốn về thành tích của TT Trump, thậm chí ngay cả một số chính trị gia Cộng Hòa cũng chia sẻ như thế, dù TT Trump được ca tụng đã nói chuyện trực tiếp với Kim, nhưng một số vẫn còn tỏ ra nghi ngại.

TNS Cộng Hòa John Kennedy tuyên bố: “Điều quan trọng là chúng ta đừng quên Kim Jong Un là một tay đồ tể, chuyên giết hại chính dân chúng của mình, tìm cách nói chuyện với một kẻ như thế giống như tìm cách đưa thực phẩm cho cá mập, cần phải hết sức cẩn thận”

Các chuyên gia về quốc phòng Hoa kỳ cho hay Kim có thể giữ lại đến 60 quả bom nguyên tử và một loạt các hỏa tiễn các loại, kể cả nhiều loại mà Kim từng rêu rao là có thể bay đến tận lãnh thổ Hoa Kỳ. Không có thời gian biểu cho chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn trong thỏa hiệp hai lãnh tụ đã ký vào.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus