Monday, March 20, 2023
spot_img

TT Thổ Nhĩ Kỳ: Khashoggi bị giết trong một kế hoạch có tính toán trước

CNN – TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ ba 23/10 tuyên bố ký giả Jamal Khashoggi đã chết thảm khốc vì một âm mưu sát nhân có tính toán trước và bác bỏ chuyện ông Khashoggi qua đời do ‘tai nạn’ xảy ra trong một trận ẩu đả.

Đây là lần đầu tiên TT Erdogan lên tiếng nhận định về cái chết của một ký giả Ả Rập Saudi ngay trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) và kêu gọi phải mang những thủ phạm ra trước ánh sáng công lý.

Tuy ông Erdogan có hứa sẽ trình bày ‘sự thật trần trụi’ về vụ sát hại ông Khashoggi, nhưng ông cũng không đưa ra thêm những chi tiết mới mẻ nào, ngoài những gì mà các viên chức Thổ Nhĩ Kỳ  từng tiết lộ với báo chí trước đây ở chỗ riêng tư.

Điểm nổi bật nhất của bài nói chuyện hôm nay của ông là chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ Ả Rập Saudi nói là ông Khashoggi chết do tai nạn khi xảy ra ẩu đả tại tòa Lãnh Sự Ả Rập ở thành phố Istanbul. Trước các nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara, ông Erdogan nói: “Cái cách mà ông ấy bị ám sát rất man rợ”

Photo Credit: CNN

Ông Erdogan còn cho hay trước khi ông Khashogi bị giết, một toán nhân viên của Tòa Lãnh Sự Ả Rập còn đi dò xét hai nơi là Belgrad Forest ở ngoại ô Istanbul và ở Yalova, một thành phố nằm cách Istanbul khoảng 55 dặm về phía nam.

Vài giờ trước khi ông Khashoggi đến Tòa Lãnh sự Ả Rập xin giấy cho phép kết hôn, tất cả cameras an ninh của Tòa Lãnh Sự đã bị cho ngưng hoạt động. TT Erdogan nói: “Vì sao cho đến bây giờ ngưòi ta vẫn chưa tìm thấy thi thể của ông ta?”

Nhưng có hai chi tiết quan trọng mà các quan sát viên cho là đã vắng bóng trong bài nói chuyện của ông Erdogan, đó là chuyện đoạn băng video ghi được cảnh ông Khashoggi bị tra tấn và bị giết, cũng như ông không hề đề cập đến ông Hoàng Mohammed bin Salman, người vẫn bị nghi đã ra lệnh vụ thủ tiêu chấn động này.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT