Monday, February 6, 2023
spot_img

TT Theresa May: ca tụng quan hệ Anh-Mỹ, nhưng vẫn khác biệt giữa hai đồng minh

AP – TT Anh Theresa May hôm thứ ba 4/6 nói với TT Trump là tuy bà nhìn nhận mối quan hệ Anh-Mỹ rất ‘quý giá và sâu rộng’, nhưng vẫn có một số khác biệt giữa hai đồng minh về các vấn đề như khí hậu toàn cầu và Iran.

Nói chuyện với các ký giả trong cuộc họp báo cùng với TT Trump, bà May nhấn mạnh London vẫn ủng hộ hiệp định về khí hậu Paris, mà TT Trump vốn đã bác bỏ và bà cũng cho hay hai đồng minh khác chính kiến về Iran.

Trong lúc TT Trump đã quyết định rút tên Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước nguyên tử mà các cường quốc đã ký với Iran năm 2015 thì bà May cho hay Anh vẫn ủng hộ hiệp ước này.

Tuy vậy bà nói với TT Hoa Kỳ là ‘hợp tác và dung hòa với nhau là nền tảng của các mối liên hệ đồng minh vững mạnh’

TT Trump gặp gỡ bà May và lãnh đạo các doanh nghiệp Anh và Hoa Kỳ, các lãnh đạo bàn với nhau về một thỏa thuận mậu dịch song phương có thể được đàm phán sau này, dù Anh có rút ra khỏi khối Liên Hiệp EU hay không.

Vào thứ sáu này, bà May sẽ từ chức thủ lãnh của đảng Bảo Thủ, nhưng vẫn là TT Anh, sau khi đã thất bại vì vụ Brexit. Bà chỉ ra đi sau khi nước Anh có một tân Thủ Tướng.

Sau những buổi tiệc rình rang, TT Trump bắt đầu nói chuyện về buôn bán làm ăn như sau: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ có một thỏa thuận mậu dịch phong phú, khi cả hai quốc gia muốn như thế thì sẽ đạt đến thôi”

Trước đó, Tổng thống Trump và phu nhân Melania tối 3/6 dự tiệc chiêu đãi do Nữ hoàng Elizabeth chủ trì tại Cung điện Buckingham, khi khép lại ngày đầu tiên của chuyến thăm Anh. Ông di chuyển bằng trực thăng Marine One đến cung điện lúc gần 20h và bước vào phòng tiệc cùng Nữ hoàng, bà Melania và vợ chồng Thái tử Charles.

Tham dự quốc yến cùng Tổng thống Mỹ là khoảng 170 khách mời. Quy định về trang phục với các thành viên hoàng gia là đàn ông đeo cà vạt trắng, phụ nữ đội vương miện hoặc mặc trang phục truyền thống.

Phát biểu tại bữa tiệc, Tổng thống Trump đã ca ngợi Nữ hoàng Elizabeth là “một người phụ nữ vĩ đại”, “đại diện cho những phẩm giá và lòng yêu nước của người Anh”.

Đáp lại, Nữ hoàng ca ngợi mối gắn kết giữa Anh và Mỹ. Theo bà, hai nước thống nhất với nhau về an ninh, di sản chung, có liên kết văn hóa sâu đậm và quan hệ kinh tế vững mạnh. “Tôi tin tưởng rằng các giá trị và lợi ích chung sẽ tiếp tục đoàn kết chúng ta”, Nữ hoàng 93 tuổi nói trước khi hai người nâng ly khai tiệc.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments