TT Putin ra lệnh ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày ở Syria

TT Nga Putin.Photo Credit: AP

The Guardian – Theo tin từ Bộ Quốc Phòng Nga cho hay thì TT Nga Putin đã ra lệnh mỗi ngày phải có 5 tiếng đồng hồ ngưng bắn tại vùng đông Ghouta cạnh bên thủ đô Damascus của Syria. Vùng này do quân kháng chiến chiếm giữ và liên tục bị tấn công.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ hai 26/2 loan báo là lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu từ ngày mai thứ ba ở Damascus và sẽ có hiệu lực từ 9 giờ sang đến 2 giờ chiều trong mỗi ngày, đồng thời ông cũng cho hay nga ‘sẽ mở ra một con đường di tản cho dân chúng Đông Ghouta’

Loan báo của chính phủ Nga được đưa ra sau khi có ít nhất thêm 29 người tử thương vì đạn pháo ở Đông Ghouta, dù Hội Đồng Bảo An của LHQ hôm thứ bảy đã ra nghị quyết yêu cầu các bên phải chấm dứt giao tranh ở vùng này.

Nga là đồng minh đắc lực nhất của chính thể của TT al-Assad của Syria và đến tối hôm qua các nhóm giám sát và các bác sĩ nghi ngờ chính phủ Syria đã tung ra một cuộc tấn công hóa học bằng khí chlorine khiến 18 người dân bị thương.

TT Nga Putin.Photo Credit: AP

Ghanem Tayara, Chủ tịch Hiệp hội y khoa UOSSM vốn đều hành nhiều chục bệnh viện ở Syria, tuyênbố: “Tôi thấy hổ thẹn cho Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc, một cơ quan đầy quyền lực như thế mà lại bất lực trước những vi phạm nhân quyền trắng trợn tại đây”

Những trận pháo kích và không kích dữ dội của quân đội Syria và khu vực đông Ghouta, nơi có 400,000 người sinh sống, trong vài tuần qua đã khiến trên 500 cư dân tử thương.

TT Pháp Emmanuel Macron hôm nay cũng tuyên bố với TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là lệnh ngưng bắn của LHq cũng phải được áp dụng cho vùng Afrin, nơi quân đội TNK đang tấn công người Kurd.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus