Sunday, January 29, 2023
spot_img

TT Putin: quân đội Nga sẽ tăng cường khả năng sức mạnh

AP – Hôm thứ năm 9/5 trong ngày kỷ niệm lễ Chiến Thắng, TT Nga Putin tuyên bố Nga sẽ tiếp tục củng cố sức mạnh quân sự của mình. Quảng Trường Đỏ ở Moscow tràn ngập quân đội diễn hành và người dân tham dự buổi lễ.

Lễ kỷ niệm này đánh dấu 74 năm ngày bại trận của Phát xít Đức trong Đệ Nhị Thế Chiến. Có 13,000 quân nhân Nga tham gia lễ diễn binh, bao gồm cả 130 quân xa các loại, kể cả loại xe tăng nổi tiếng T-34 của Nga trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Lần thứ nhì liên tiếp, Lễ Chiến Thắng năm nay không có các phi đội máy bay các loại của Không Quân Nga tham dự do trời đầy mây và có đe dọa bão tố.

Chính TT Putin cũng nhận xét ‘lấy làm tiếc’ là các đơn vị không quân Nga vắng mặt, nhưng thêm ‘là không cần phải mang sự an toàn của các phi công ra suy xét, kể cả an toàn cho nhiều người trên mặt đất’

Trong bài diễn văn, TT Putin nói: “Chúng ta đã làm và sẽ làm mọi thứ cần thiết nhằm bảo đảm khả năng chiến đấu hữu hiệu của quân đội, cùng lúc Nga sẵn sàng cộng tác với bất cứ ai tham gia chiến trận chống khủng bố, tân Phát xít và các chủ nghĩa cực đoan khác”

Vào buổi chiều hôm nay, có khoảng nửa triệu dân chúng Nga tràn ngập trên các đường phố chính của Moscow, nhiều người mang ảnh của thân nhân của họ đã nằm xuống trong Đệ Nhị Thế Chiến.

Liên Xô là quốc gia bị thiệt hại về người lớn nhất của trận dại chiến kéo dài 6 năm nay, với 26 triệu người đã nằm xuống, trong số này có 8 triệu là các quân nhân của Hồng Quân Liên Xô.

Đào Nguyên

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments