TT Putin: quân đội Nga sẽ tăng cường khả năng sức mạnh

Photo Credit: Reuters

AP – Hôm thứ năm 9/5 trong ngày kỷ niệm lễ Chiến Thắng, TT Nga Putin tuyên bố Nga sẽ tiếp tục củng cố sức mạnh quân sự của mình. Quảng Trường Đỏ ở Moscow tràn ngập quân đội diễn hành và người dân tham dự buổi lễ.

Lễ kỷ niệm này đánh dấu 74 năm ngày bại trận của Phát xít Đức trong Đệ Nhị Thế Chiến. Có 13,000 quân nhân Nga tham gia lễ diễn binh, bao gồm cả 130 quân xa các loại, kể cả loại xe tăng nổi tiếng T-34 của Nga trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Lần thứ nhì liên tiếp, Lễ Chiến Thắng năm nay không có các phi đội máy bay các loại của Không Quân Nga tham dự do trời đầy mây và có đe dọa bão tố.

Chính TT Putin cũng nhận xét ‘lấy làm tiếc’ là các đơn vị không quân Nga vắng mặt, nhưng thêm ‘là không cần phải mang sự an toàn của các phi công ra suy xét, kể cả an toàn cho nhiều người trên mặt đất’

Trong bài diễn văn, TT Putin nói: “Chúng ta đã làm và sẽ làm mọi thứ cần thiết nhằm bảo đảm khả năng chiến đấu hữu hiệu của quân đội, cùng lúc Nga sẵn sàng cộng tác với bất cứ ai tham gia chiến trận chống khủng bố, tân Phát xít và các chủ nghĩa cực đoan khác”

Vào buổi chiều hôm nay, có khoảng nửa triệu dân chúng Nga tràn ngập trên các đường phố chính của Moscow, nhiều người mang ảnh của thân nhân của họ đã nằm xuống trong Đệ Nhị Thế Chiến.

Liên Xô là quốc gia bị thiệt hại về người lớn nhất của trận dại chiến kéo dài 6 năm nay, với 26 triệu người đã nằm xuống, trong số này có 8 triệu là các quân nhân của Hồng Quân Liên Xô.

Đào Nguyên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus