Monday, December 5, 2022
spot_img

TT Pháp Macron thăm Hoa Kỳ để bàn về mậu dịch và Iran

Reuters – TT Pháp Emmanuel Macron hôm thứ hai 23/4 đã đến Hoa Thịnh Đốn bắt đầu chuyến thăm viếng chính thức 3 ngày Hoa Kỳ, vốn sẽ được đánh dấu bằng các tranh cãi về mậu dịch và chuyện ký kết hiệp ước nguyên tử với Iran.

Trong lúc TT Macron lên đường sang Mỹ, chính phủ Iran đã hối thúc các lãnh tụ Châu Âu nên thuyết phục TT Trump không nên xé bỏ Hiệp ước năm 2015 mà Tehran đã ký kết với 6 cường quốc, trong đó có Hoa kỳ, dưới thời của TT Obama, nhưng ông Macron tuyên bố không có ‘kế hoạch B’ về chuyện tham vọng nguyên tử của Iran.

Trên trang mạng Twitter, Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif viết như sau: “Hoặc có đầy đủ hoặc chả có gì cả, các nhà lãnh đạo Châu Âu nên khuyến khích ông Trump chẳng những nên ở lại với hiệp ước, mà còn nên bắt đầu thực hiện hiệp ước này”

TT Macron cũng chủ trương tốt hơn nên giữ lại Hiệp ước này, chứ không hủy bỏ nó hoàn toàn, vì hiện nay không có kế hoạch nào thay thế Hiệp ước cả.

TT Trump trong chuyến đi thăm Pháp vào ngày 14 tháng 7 năm 2017. Photo Credit: Reuters

Hôm qua trong cuộc phỏng vấn với Fox News, TT Macron nói như sau: “Hiệp ước JCPOA có hoàn hảo cho mối quan hệ của chúng ta với Iran không? Câu trả lời là không, nhưng đối với vấn đề vũ khí nguyên tử, bạn có đề nghị nào, một hiệp ước tốt hơn chăng? Tôi không nghĩ như vậy”

Kể từ khi nhậm chức TT Mỹ, đây là lần đầu tiên TT Trump đón tiếp lãnh tụ một đồng minh theo cách chính thức quốc khách. Tối nay cả hai vị sẽ dùng tiệc tại Mount Vernon, ngôi nhà của TT đầu tiên George Washington, vốn có một tình bằng hữu thắm thiết với người Pháp, trong chiến trận chống lại người Anh cách đây trên 250 năm.

Nhưng một nhiệm vụ khó khăn khác của TT Macron chính là thuyết phục TT Trump nên miễn cho các quốc gia Châu Âu bị tăng thuế về kim loại xuất cảng qua Mỹ và các vấn đề đối phó với Nga nữa.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments