TT Nga Putin khen Kim Jong Un là một lãnh tụ ‘chín chắn’

Nhà độc tài Kim Jong un. Photo Credit: AFP

AFP – TT Nga Putin tối qua đã lên tiếng khen ngợi nhà độc tài Kim Jong Un của Bắc Hàn là một ‘chính trị gia chín chắn’ đã có được một kho vũ khí đáng nể, nhưng đồng thời cũng thúc giục Kim nên tìm cách làm giảm căng thẳng trong quan hệ quốc tế do tham vọng vũ khí nguyên tử của mình gây ra.

Năm nay 34 tuổi, Kim Jong Un đã lâm vào một ‘trận chiến ngôn ngữ’ rất dữ dội với TT Trump của Hoa Kỳ, khi cả hai không tiếc lời thóa mạ và đe dọa lẫn nhau. Nhưng đã có dấu hiệu giảm căng thẳng khi trong tháng giêng Bình Nhưỡng bất ngờ khôi phục đàm phán trở lại với Seoul sau 2 năm gián đoạn.

Tuyên bố với các ký giả, ông Putin nói: “Tôi nghĩ ông Kim Jong Un đã thắng trong ván này, ông ta đã thực hiện được nhiệm vụ chiến lược, có được đầu đạn nguyên tử và hỏa tiễn bay xa đến 8,000 dặm và có khả năng bay đến bất cứ quốc gia nào mà Bắc Hàn xem là kẻ thù”

Nhà độc tài Kim Jong un. Photo Credit: AFP

Vì thế theo ông Putin thì Kim quả là ‘một nhà chính trị có tài và rất chính chắn, tuy nhiên ông ta cũng cần phải biết làm dịu và hài hòa trở lại tình hình như hiện nay’

Thế Vận Hội Olympic Mùa Đông 2018 ở Pyeongchang của Nam Hàn trong tháng 2 năm nay luôn bị đe dọa bời các căng thẳng như thế trong vùng che mờ, vì Bắc Hàn liên tục bắn thử hỏa tiễn, kể cả hai lần bắn hỏa tiễn tầm xa có khả năng vươn tới Hoa Kỳ và cho nổ bom nguyên tử mạnh nhất từ trước đến nay vào tháng 9 năm 2017.

Sau khi Bình Nhưỡng đồng ý sẽ gửi một phái đoàn lực sĩ đến tham gia TVH Olympic Mùa Đông 2018 qua cuộc gặp gỡ và nói chuyện trực tiếp với Nam Hàn, TT Trump cũng sẵn lòng mở ra đối thoại với Bắc Hàn và TT Nam Hàn Moon Jae-in cũng bắn tín hiệu ông muốn nói chuyện trực tiếp với Kim Jong Un.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus