Tuesday, February 7, 2023
spot_img

TT Nam Hàn: Trump thất bại việc xử lý Bắc hàn vì chỉ biết nói vòng vo

Tổng thống Nam hàn Moon Jae-in cho biết cựu Tổng thống Donald Trump “thất bại” trong trong việc xử lý vấn đề Bắc hàn vì ông “khua loanh quanh bụi cây” (ý nói vòng vo, không đi thẳng vào vấn đề) trong các cuộc đàm phán

Ông Moon cho biết việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên là “vấn đề sống còn” đối với Nam hàn, đồng thời nhấn mạnh Mỹ phải tìm cách hợp tác với Trung Quốc và Bắc hàn trong các vấn đề toàn cầu khác nhau, chẳng hạn như biến đổi khí hậu. Ông cũng cảnh báo sự đổ vỡ trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là một thảm họa đối với đất nước của ông.

“Nếu căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng, Bắc hàn có thể tận dụng lợi thế và tận dụng nó”, Moon nói và cho biết thêm, khi Trump rời nhiệm sở, Bắc hàn vẫn chưa loại bỏ một đầu đạn hạt nhân nào. Chế độ này gần đây cũng đã khởi động lại các cuộc thử nghiệm vũ khí của mình.

Ông Moon nói về công việc của Trump về vấn đề Bắc hàn: “Ông ấy chỉ khua loanh quanh bụi cây và không xử lý được vấn đề”

Ông Moon nói thêm rằng, trong khi “rõ ràng Tổng thống Trump đã đạt được thành tích khi ông ấy tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Bắc hàn và Hoa Kỳ”, nhưng cựu Tổng thống Mỹ đã không thực hiện được tuyên bố năm 2018 của mình rằng sẽ đảm bảo “không còn mối đe dọa hạt nhân từ Bắc hàn .”

Ông cũng lưu ý rằng yêu cầu của ông Trump đối với Nam hàn trong các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quốc phòng là “thiếu tính toán hợp lý”, đồng thời nói rằng Nam hàn và Chính quyền Biden có thể đạt được thỏa thuận trong vòng 46 ngày kể từ khi đảng Dân chủ nhậm chức. 

Ông Moon cũng chê trách ông Trump khi nói thêm rằng các cuộc đàm phán nhanh chóng[với chính quyền Biden là một “minh chứng rõ ràng cho tầm quan trọng của Tổng thống Biden đối với “mối quan hệ hai nước.”

Moon nói thêm rằng ông đã cố gắng ủng hộ “chính sách ngoại giao từ trên xuống” của Trump, tập trung vào việc cá nhân ông tiếp cận với nhà độc tài Kim Jung Un vào thời điểm mà nhiều nhà phân tích lo ngại chiến tranh là không thể tránh khỏi, nhưng cho biết rằng Biden đã trở lại cách tiếp cận ngoại giao truyền thống được ưa chuộng là “từ dưới lên”.

“Tôi hy vọng rằng Biden sẽ trở thành một tổng thống lịch sử, đạt được những tiến bộ thực chất và không thể đảo ngược cho việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và giải quyết hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”, ông Moon nói.

Nhưng sau đó, ông nói rằng, trong khi Biden đã bắt đầu đảo ngược nhiều quyết định chính sách đối ngoại của Trump, ông không nên hủy bỏ thỏa thuận mà Trump và Kim đã đạt được vào năm 2018 tại hội nghị thượng đỉnh của họ ở Singapore.

“Tôi tin rằng nếu chúng ta xây dựng dựa trên những gì cựu Tổng thống Trump đã để lại, chúng ta sẽ thấy nỗ lực này có kết quả dưới sự lãnh đạo của Biden”, Moon nói.

Ông nói thêm rằng Mỹ và Bắc hàn nên tiến tới phi hạt nhân hóa với các bước “dần dần và theo từng giai đoạn”, đồng thời đưa ra cho nhau những nhượng bộ và khuyến khích.

“Đối thoại và ngoại giao này có thể dẫn đến phi hạt nhân hóa”, Moon nói. “Nếu cả hai bên rút kinh nghiệm từ thất bại ở Hà Nội và cùng nhau tìm ra những ý tưởng thực tế hơn, tôi tin rằng họ có thể tìm ra giải pháp.”

Bình luận của ông Moon được đưa ra khi Tổng thống Nam Hàn được cho là đang cố gắng cứu vãn các nỗ lực ngoại giao của mình, được gọi là “Tiến trình Hòa bình Bán đảo Triều Tiên”, đã không thúc đẩy Bắc hàn cam kết phi hạt nhân hóa. Các cuộc đàm phán gần đây đã sụp đổ, khi xếp hạng tín nhiệm của Moon giảm xuống mức thấp kỷ lục do chính phủ của ông đối mặt với một vụ bê bối bất động sản.

Giáo sư Đại học Nam hàn Kim Sung-han cho biết: “Ý định tốt của ông ấy mang lại hậu quả xấu. Sự hòa giải của ông ấy đã không có kết quả cũng như chúng tôi không có tiến bộ trong việc phi hạt nhân hóa. Thời gian của ông ấy sắp hết.”

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT