TT Nam Hàn Moon Jae-In muốn gặp gỡ và nói chuyện với Kim Jong Un

TT Nam Hàn Moon Jae-In trả lới các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Blue House, Seoul. Photo Credit: AFP

AFP – TT Nam Hàn Moon Jae-In hôm thứ tư 10/1 tuyên bố ông muốn gặp gỡ và thảo luận trực tiếp với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, vào lúc cộng đồng quốc tế đã hoan nghênh chuyện Bình Nhưỡng đồng ý gửi một phái đoàn lực sĩ đến Nam Hàn tham dự TVH Olympic mùa Đông 2018.

Bình Nhưỡng trước đây từng tẩy chay TVH Olympic Mùa Hè 1988 lần đầu tiên được Seoul đứng ra tổ chức, hôm qua đã gửi phái đoàn đại diện lần đầu tiên từ năm 2015 gặp gỡ phái đoàn của Nam Hàn bàn về chuyện các lực sĩ Bắc Hàn sẽ tham gia TVH Olympic mùa Đông 2018 khai mạc trong tháng hai.

Trong một cuộc họp báo, TT Moon nói: “Đây chỉ là bước khởi đầu, chúng ta đã có bước khởi đầu tốt đẹp hôm qua, làm sao mời được Bắc Hàn vào bàn thương thảo về vấn đề phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên là bước kế tiếp mà chúng ta phải thực hiện”

TT Moon cho hay: “Tôi sẵn lòng tổ chức một hội nghị cao cấp vào bất cứ khi nào, nhưng không phải cứ tổ chức khơi khơi mà phải phát xuất từ những điều kiện đúng đắn và phải có một số tiền đề được thỏa mãn trước”

TT Nam Hàn Moon Jae-In trả lới các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Blue House, Seoul. Photo Credit: AFP

 

TT Moon là người từ lâu vẫn có chủ trương phải có thương thuyết với Bắc Hàn về chương trình phát triển vũ khí nguyên tử bị cấm đoán của Bình Nhưỡng, nhưng Hoa Thịnh Đốn nói rõ là nếu Bắc Hàn muốn thương thuyết với Hoa kỳ thì họ cần phải chấm dứt thử nghiệm vũ khí nguyên tử các loại trước hết.

TT Moon thận trọng nói: “Chủ trương của chúng tôi không khác gì với Washington, Hoa Kỳ và Nam Hàn củng chia sẻ sự hiểu biết chung về tình hình an ninh. Cả hai đồng minh làm việc chung với nhau và cả hai đều bị vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn de dọa. Hiện nay chúng tôi không hề có kế hoạch đơn phương nào giảm trừng phạt nhắm vào Bình Nhưỡng”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus