Sunday, February 5, 2023
spot_img

TT Nam Hàn Moon-Jae-in hết quay sang Kim lại ngóng tới Trump

Washington Post – Khi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội tan vỡ vào cuối tháng 2 năm nay, người nhận “cú đánh trực tiếp về chính trị vào mặt” là TT Nam Hàn Moon jae-in.

Ông Moon đã dốc hết tài sản chính trị đầu tư vào chuyện ‘chạy vạy năn nỉ’ Bắc Hàn, giờ đây là ‘nhôn nhịp vận động’ đến TT Trump, tất cả cũng chỉ vì muốn bán đảo Triều Tiên có hòa bình lâu dài.

Thứ năm 11/4 TT Moon của Nam Hàn sẽ mang những trăn trở ưu tư của ông trình bày cho TT Trump tại Tòa Bạch Ốc, trong cuộc diện kiến đầu tiên giữa hai người, kể từ khi hội nghị Hà Nội thất bại.

Đây là cơ hội cho TT Moon tái khẳng định mối quan hệ đồng minh khắng khít giữa Seoul và Washington sau các ‘tín hiệu lộn xộn’ kể từ hội nghị thượng đỉnh Hà Nội. Tuần trước ông Moon còn tuyên bố với các nhân viên của mình là ông ‘ đứng cùng cửa’ với TT Trump.

Nhưng ‘đứng cùng cửa mà lại ca không cùng bài’, vì nếu như chính phủ Nam Hàn ‘vẫn có cảm tình’ với TT Trump thì đã có không ít viên chức ở Seoul không thiện cảm được với các phụ tá của ông, đặc biệt là cố vấn ‘diều hâu’ John Bolton, vốn bị cho đã có vai trò ‘quá tiêu cực’ trong lúc đàm phán với Bắc Hàn.

Một viên chức ẩn danh của Nam Hàn còn cho biết Washington đã dẹp bỏ từ ngữ ‘giải trừ vũ khí nguyên tử’ mà còn đòi luôn Bình Nhưỡng phải giao nộp vũ khí sinh học và hóa học trong các đề nghị trao cho Kim Jong Un tại Hà Nội.

Washington vẫn muốn TT Moon đóng vai trò ‘đại sứ lưu động’ trong vấn đề Triều Tiên. Không lâu sau hội nghị Hà Nội, TT Trump đã gọi điện nói chuyện với TT Moon và yêu cầu thẳng ông Moon phải vận động ‘bỏ nhỏ’ với Kim chút đỉnh.

Xem ra ‘cái nghiệp đi dây’ giữa Trump và Kim của ông Moon vẫn sẽ tiếp tục trong thời gian tới, vì ‘hai ông kia’ vẫn còn rất cứng rắn với nhau.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments